รีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัด งบน้อย ไม่กี่แสน มีวิธีใด

รีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัด งบน้อย ไม่กี่แสน

รีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัด งบน้อย ไม่กี่แสน มีวิธีใดบ้าง ไม่ว่าจะต่อเติมเองฟรีหรือจ้างผู้รับเหมา ควรอ่านบทความนี้ สำหรับบ้านชั้นเดียว 2ชั้น บ้านไม้บ้านปูนทำทั้งหลัง

บ้านเก่าเราก็ทำใหม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเก่าที่เพิ่งซื้อมาใหม่ หรือจะเป็นบ้านหลังเดิมที่คุณต้องการปรับปรุงรีโนเวทบ้านเก่าให้สวย น่าอยู่ หรือปรับปรุงเพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานและความเป็นอยู่ในปัจจุบัน

เมื่อคุณสนใจการรีโนเวทบ้านเก่า บทความชิ้นนี้ จะช่วย แนะนำวิธีรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัด ให้กับคุณเอง ที่คุณสามารถนำไปเป็นไอเดียในการวางแผนรีโนเวทบ้านได้ แม้งบน้อยก็สามารถทำตามได้

 

รีโนเวท รับเหมาต่อเติม บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว กับ UREBUILD

  • ออกแบบ NewDesign จากไลฟ์สไตล์ของคุณ สร้างบ้าน รีโนเวทบ้าน ตกแต่งภายใน บริการครบวงจร ดูแลหลังสร้างเสร็จ
  • ควบคุมงานโดยสถาปนิก-วิศวกรมืออาชีพ ออกแบบตามความต้องการของลูกค้า
  • ทีมงานคุณภาพมากประสบการณ์ รับออกแบบ-สร้างบ้าน ดีไซน์เฉพาะคุณ
  • พร้อมดีไซเนอร์ส่วนตัวให้คำปรึกษาตัวต่อตัว เหมาะกับทุกสไตล์ ห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น

บริการของ UREBUILD >>

 

สารบัญ

 

5 วิธีในการ หาช่างรับรีโนเวทบ้าน ให้ตอบโจทย์บ้านในฝันของคุณ

บ้าน เป็นปัจจัยหลักในชีวิตที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ หากใครกำลังมีความคิดอยากจ้างรีโนเวทบ้านและคอนโดอยู่ แน่นอนว่าต้องคิดหนักกันสักหน่อย เพราะการมองหาช่างรับจ้างรีโนเวทบ้านดีๆ ให้งานออกมาตรงใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

1. ศึกษาการรีโนเวทบ้านให้ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

อย่างที่รู้กันว่าการมองหาช่างรับจ้างรีโนเวทบ้านให้ตรงใจ ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นการหาข้อมูลในการรีโนเวทบ้านก่อนถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่สำคัญอย่างมาก เพื่อให้คุณเข้าใจการทำงานของช่าง รวมไปถึงเข้าใจว่าควรวางแผนรีโนเวทบ้านอย่างไรบ้าง ถึงจะได้บ้านที่สวยงามตรงใจที่วาดฝันไว้

แนะนำว่าหากคุณมีคนใกล้ตัวที่พอมีความรู้ด้านนี้โดยตรง ควรปรึกษาเป็นอันดับแรกๆ เพราะจะมีชัยมากกว่าการที่คุณมืดแปดด้าน แล้วค้นหาเองแบบที่ไม่รู้ข้อมูลใดๆ มาก่อน

2. จัดการงบประมาณการรีโนเวทอย่างรอบคอบ

เรื่องเงินคือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการรีโนเวทบ้าน หากคุณมีงบประมาณจำกัดแล้วละก็ ยิ่งจะต้องบริหารจัดการอย่างรอบคอบมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการหาช่างรับจ้างรีโนเวทบ้าน ค่าวัสดุอุปกรณ์ ค่าดำเนินการต่างๆ

ดังนั้นคุณควรตัดสินใจรีโนเวทบ้านในส่วนที่จำเป็นก่อน เพื่อง่ายต่อการควบคุมงบประมาณที่คุณได้จัดสรรไว้แล้วนั่นเอง

3. มองหาช่างรับจ้างรีโนเวทบ้านที่มีคุณภาพ

ก่อนจะตัดสินใจเลือกช่างรับจ้างรีโนเวทบ้านของคุณ แนะนำให้คุณพิจารณาจากผลงานที่ผ่านมากของช่างให้ละเอียด โดยเปรียบเทียบกันหลายๆ เจ้า ให้ได้ผลงานที่เตะตาคุณมากที่สุด

หลังจากนั้นอย่ากลัวที่จะสอบถามขั้นตอนการทำงาน หรือ รายละเอียดต่างๆ ที่คุณต้องการทราบให้ได้มากที่สุด เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าช่างรับรีโนเวทบ้านเจ้านั้นเหมาะสมกับงบประมาณ พร้อมทั้งได้งานที่มีคุณภาพดั่งใจคุณต้องการหรือไม่

4. สอบถามเกี่ยวกับวัสดุกับช่างรับจ้างรีโนเวทบ้านให้มากขึ้น

การมีตัวอย่างงานในการรีโนเวทบ้านในฝันถือเป็นเรื่องที่ดี แต่จะดีกว่าไหมถ้าคุณเข้าใจเกี่ยวกับวัสดุในการก่อสร้าง ตลอดจนการตกแต่งเพื่อให้ได้มาซึ่งบ้านในฝันของคุณ เราสามารถปรึกษาช่างรับรีโนเวทบ้านได้ก่อนตัดสินใจจ้างว่าควรเลือกใช้วัสดุชนิดไหน

พร้อมทั้งสามารถเปรียบเทียบความแตกต่าง คุณภาพ และราคา ได้ดีกว่าที่คุณไม่รู้เรื่องเหล่านี้เลย ยิ่งไปกว่านั้นคุณยังได้เลือกวัสดุที่ตรงใจ รวมถึงได้วัสดุที่มีคุณภาพเพื่อการใช้งานในระยะยาวอีกด้วย

5. เลือกช่างรับจ้างรีโนเวทบ้านที่มีประกันและบริการหลังการขาย

การรับประกันหลังใช้บริการช่างรับจ้างรีโนเวทบ้าน ควรเลือกช่าง หรือบริษัท ที่มีการประกันงานก่อสร้าง และมาพร้อมกับบริการหลังการขาย เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าการรีโนเวทบ้านที่คุณวาดฝันไว้ จะได้รับการดูแลจากช่างเป็นอย่างดี หากมีกรณีที่ไม่สมบูรณ์

หรือเสียหายภายในเวลาไม่นาน คุณจะได้รับบริการซ่อมแซมอย่างทันที โดยไม่ต้องกังวลหาช่างซ่อมแซมให้หัวเสีย นอกจากนั้นหากภายหลังคุณต้องการช่างรับจ้างรีโนเวทบ้านเพิ่มเติมอีก ก็ง่ายต่อการติดต่อคุยงาน แถมอาจได้รับส่วนลดจากการเป็นลูกค้าเดิมอีกด้วย

งบประมาณสำหรับปรับปรุงบ้าน 2 ชั้น

ในการปรับปรุงบ้านเก่า เรื่องสำคัญก็คืองบประมาณที่ใช้ในการปรับปรุงบ้าน ซึ่งงบประมาณนั้นจะมากน้อยเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบที่แตกต่างกัน คือ

1. ประเภทของบ้านสองชั้น มีสองประเภทหลักก็คือ

บ้านเดี่ยวสองชั้นและบ้านทาวน์เฮ้าส์สองชั้น บ้านทั้งสองประเภทนี้ แตกต่างกันตรงที่ขนาดบ้าน ตารางเมตรที่จะปรับปรุงบ้านมีพื้นที่ต่างกัน ค่าใช้จ่ายจึงต่างกันค่อนข้างมาก

  • สำหรับบ้านที่เป็นทาวน์เฮ้าส์สองชั้นนั้น เมื่อสำรวจงบประมาณค่าปรับปรุงบ้านใหม่ในช่วงนี้คร่าว ๆ แล้ว จะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 300,000 บาท ถึง 350,000 บาท ซึ่งจะได้บ้านที่สวยครบทั้งปรับปรุงโครงสร้างภายในและการตกแต่งจะเห็นได้จากตัวอย่างในเว็บไซต์ดังตามลิงค์นี้ http://home.kapook.com/view126874.html
  • สำหรับบ้านเดี่ยวสองชั้น งบประมาณขึ้นอยู่กับขนาดของบ้านเป็นสำคัญด้วย เพราะบ้านสองชั้นขนาด 120 ตรม. กับบ้านสองชั้นขนาดใหญ่ 340 ตรม. ย่อมจะใช้งบประมาณที่ต่างกันอย่างแน่นอน โดยเฉลี่ยแล้ว งบประมาณเบื้องต้นในการปรับรุงบ้านเดี่ยวสองชั้นเริ่มต้นที่ 5,000-10,000 บาทต่อตารางเมตร

2. ลักษณะของการปรับปรุงบ้าน

ลักษณะในการปรับปรุงบ้านเป็นจุดหลักที่จะกำหนดงบประมาณของบ้าน เพราะบ้านแต่ละหลังความเก่าและความเสียหายจากอายุการใช้งานก็แตกต่างกัน หากบ้านที่มีการรื้อถอนโครงสร้างเพื่อทำใหม่อยู่ด้วย

ทั้งมากและน้อยก็จะต้องใช้งบประมาณในการปรับปรุงสูงกว่าบ้านที่มีโครงสร้างที่สมบูรณ์อยู่ เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบ สเปซและการตกแต่งภายนอกเท่านั้น

หาแหล่งเงินในการปรับปรุงบ้านที่ไหนดี

เมื่อพูดถึงงบประมาณในการปรับปรุงบ้าน ในขณะที่เจ้าของบ้านอาจจะมีงบอยู่จำกัด แต่ต้องการจะปรับปรุงบ้านในหลายจุด ก็ขอแนะนำให้ทำเสียทีเดียวให้ครบทุกจุดหากทำได้ เพราะการปรับปรุงบ้านนั้นหากค่อย ๆ ทำทีละจุดระยะยาวจะใช้งบประมาณที่มากกว่าหรือบานปลาย นอกจากนั้นภาพรวมที่ได้ออกมาจะไม่สวยกลมกลืน บางกรณีเมื่อทำทีละจุดกลับเกิดปัญหากับจุดอื่น ไล่ทำไม่จบสิ้นได้ อาจจะใช้วิธียื่นขอสินเชื่อจากธนาคารต่าง ๆ ซึ่งมีให้บริการหลายโครงการ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

วิธีการคุมงบประมาณการปรับปรุงบ้าน

แถมท้ายด้วยข้อแนะนำในการคุมงบประมาณการปรับปรุงบ้านสองชั้นให้ไม่บานปลายก็คือ

– เริ่มแรกเลยเราต้องรวบรวมว่าเรามีงบประมาณในการปรับปรุงบ้านเบ็ดเสร็จเท่าไหร่ จากนั้นให้กันเงินในก้อนนั้นไว้ 20% เพื่อใช้สำหรับกรณีมีค่าใช้จ่ายที่อาจเพิ่มมา

– นำตัวเลขของงบประมาณนั้น และความต้องการในรายละเอียดต่าง ๆ ที่จะปรับปรุงบ้านไปคุยกับบริษัทหรือทีมงานที่เชี่ยวชาญและรับทำด้านนี้โดยตรง

– เมื่อได้ราคาที่ตกลงกันอย่างพอใจและพูดคุยเรื่องรายละเอียดของแบบและลักษณะการปรับปรุงแล้ว ให้เขียนสัญญาว่าจ้างที่รัดกุม โดยต้องละเอียดรอบคอบในสเปคของวัสดุและเรื่องมูลค่าเงินในจุดต่าง ๆ รวมถึงงวดในการชำระค่าปรับปรุงด้วย

– หมั่นมาตรวจหน้างานอยู่เสมอ และรอบคอบในการตรวจวัสดุที่สั่งให้ได้คุณภาพและสเปคตรงกับที่ตกลงไว้

– ไม่จ่ายเงินงวดต่อไปหากทีมงานปรับปรุงบ้านยังทำงานได้ไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้

ทั้งหมดที่นำเสนอมานี้เป็นแนวทางในการกำหนดงบประมาณ ควบคุมงบประมาณ ในการปรับปรุงบ้านสองชั้นซึ่งผู้อ่านสามารถนำไปเป็นข้อมูลประยุกต์ใช้ เพื่อให้ได้บ้านที่สวยและถูกใจในงบประมาณที่มีอยู่ได้

รวมเรื่องควรรู้ก่อนจะรีโนเวทบ้าน

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่เลือกที่จะรีโนเวทบ้าน หรือ ซื้อบ้านมือสอง ที่รีโนเวทแล้วเพราะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างประหยัดกว่าการซื้อบ้านใหม่ที่ทุกวันนี้ทำเลออกเมืองกับชุมชนไปค่อนข้างไกล การทำให้บ้านหลังเก่ากลับมาสวยเหมือนเดิมหรือมากกว่าเดิมนั้น ต้องมีข้อที่ควรรู้ประมาณนึงเลย ลองมาดูข้อควรรู้ที่พอเป็นแนวทางได้กันก่อน

มีแนวทางในการออกแบบ

การรีโนเวทนั้นเราควรต้องมีสไตล์แบบเบื้องต้นที่ชอบความต้องการต่างๆที่เราอยากได้ โดยการหาข้อมูลประกอบตามสื่อต่างๆ หรือตามเว็บไซต์แบบบ้าน และเพจบริษัทรับออกแบบก่อสร้าง

บางทีต้องใช้สถาปนิกมืออาชีพเข้ามาช่วยเพื่อให้งานราบรื่นมากขึ้น ที่สำคัญต้องนึกถึงการใช้ประโยชน์ของตัวบ้านเป็นหลัก เช่น การจัดโซนต่างๆ ของบ้านต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยมาก่อนเรื่องของความสวยงาม ดังนั้นจึงควรให้สถาปนิกช่วยออกแบบให้ เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นก่อนสร้างจริง ซึ่งจะช่วยลดความล่าช้าไปได้มาก

กำหนดงบประมาณที่จะต้องใช้

การคิดคำนวณหรือกำหนดแผนการในเรื่องของงบประมาณ ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการ รีโนเวทบ้าน นั้นต้องใช้เงินก้อนเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าแบบ, ค่าวัสดุ, ค่าแรงต่างๆ และต้องไม่ลืมว่าการรีโนเวทนั้นไม่ได้มีแค่งานที่สร้างใหม่อย่างเดียว แต่ยังมีงานรื้อถอน งานซ่อมแซมของเก่า หรืองานเพิ่มเติมส่วนอื่นๆ ซึ่งตรงนี้ต้องมีการคำนวนเผื่อไว้ด้วยป้องกันงบประมาณบานปลาย

*หากคุณไม่มีเงินก้อนและต้องการขอกู้ธนาคาร ต้องนำแบบก่อสร้างที่จะต่อเติมซ่อมแซมไปให้ธนาคารประเมินเพื่อขอ “สินเชื่อเพื่อการปรับปรุงและซ่อมแซมบ้าน” โดยทั่วไปธนาคารจะให้จากการคำนวณภาระผ่อนต่อเดือนไม่เกิน 40% ของรายได้ต่อเดือนของผู้กู้

หาบริษัทรับออกแบบ & ก่อสร้าง

เมื่อเรามีข้อมูลเบื้องต้นแล้วเราก็นำข้อมูลที่มีมาพูดคุยกับสถาปนิกถึงความต้องการและงบประมาณที่แท้จริง เพื่อให้สถาปนิกออกแบบวางผัง เขียนแปลน จัดเฟอร์นิเจอร์ และประเมิณราคาตามงบประมาณที่กำหนดไว้ เมื่อสถาปนิกออกแบบ เสนอแบบจนเป็นที่ถูกใจแล้ว ขั้นต่อมาก็หาบริษัทรับก่อสร้าง

โดยอาจจะให้ทางบริษัทที่รับออกแบบเป็นผู้ก่อสร้าง หรือทางเจ้าของบ้านอาจจะเป็นผู้จัดหาผู้รับเหมาเอง โดยการประกวดราคาและเทียบราคากับหลายๆ บริษัท

รู้กฎหมายควบคุมอาคาร

ทั้งนี้ในการออกแบบก่อสร้างทั้งหมดจะต้องคำนึงถึงกฎหมายควบคุมอาคารเป็นหลัก และจะต้องมีการยื่นขออนุญาตในการปรับปรุงอาคาร ในส่วนนี้ทางสถาปนิกและทีมออกแบบจะเป็นผู้ให้คำแนะนำกับทางเจ้าของบ้าน

ควรตัดสินใจให้เด็ดขาดเพียงครั้งเดียว

การรีโนเวทบ้านต้องตัดสินใจให้ดี ไม่ควรเปลี่ยนไปมาขณะเริ่มงานไปแล้ว เช่น เปลี่ยนสี เปลี่ยนสเปกวัสดุกลางคัน ดังนั้นจึงควรทำลิสต์รายชื่อวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการ รีโนเวทบ้าน ไว้ก่อน จากนั้นก็จัดลำดับความสำคัญและความจำเป็นของอุปกรณ์แต่ละชนิด ซึ่งจะช่วยให้งานเดินไปได้รวดเร็ว และงบไม่บานปลายอีกด้วย

เมื่อเราเข้าใจหลักการเบื้องต้นแล้ว การรีโนเวทบ้านจึงไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากวุ่นวายอีกต่อไป เพียงแค่คุณมองหาบริษัทรับออกแบบก่อสร้างที่มีประสบการณ์ด้านงานรีโนเวท มีผลงานการันตีเป็นจำนวนมาก จะช่วยให้คุณมีบ้านที่ตกแต่งสวยงามได้อย่างไม่มีปัญหา

 

10 ไอเดีย รีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัด งบน้อย ไม่กี่แสน

1. เพิ่มห้อง ก่อกำแพง เพิ่มพื้นที่ใช้สอย

หลายๆ บ้านที่ต้องการรีโนเวทบ้านเก่า มักจะรีโนเวทเพราะต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเป็นหลัก ไม่ว่าจะด้วยครอบครัวขยาย มีสมาชิกเพิ่ม หรือต้องการต่อเติมเพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่

โดยสิ่งที่ทำได้อาจเป็นการเพิ่มห้องด้วยการกั้นห้อง การก่อกำแพงปิดระเบียงเพื่อเปลี่ยนเป็นห้อง หรือการก่อกำแพงกั้นชั้นลอยหรือใต้ถุนบ้านให้เป็นอีกชั้น หรือเพิ่มห้องที่ใช้ประโยชน์ได้จริง

แน่นอนว่าวิธีการรีโนเวทบ้านเก่าวิธีการนี้ กระทบกับโครงสร้างบ้าน หากจะต่อเติมต้องดูเรื่องผลกระทบ ความปลอดภัย และกฎหมายให้ดีก่อน มิฉะนั้น อาจมีปัญหาอื่นๆ ตามมาได้

2. ทุบกำแพง เชื่อมห้อง ขยายพื้นที่ใช้สอย

ไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าไอเดียนี้ ก็เป็นอีกไอเดียที่นิยมกันมาก ด้วยการทุบกำแพงเพื่อขยายพื้นที่ใช้สอย เช่น เชื่อมต่อห้องสองห้องเข้าด้วยกันเป็นโถงเดียว วิธีการนี้ทำให้เหมือนได้บ้านใหม่ไปโซนหนึ่ง บ้านดูโปร่งโล่ง ดูสบายมากขึ้น จากบ้านเก่าที่อาจจะแบ่งห้องเป็นสัดเป็นส่วนที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป

นอกจากนี้ การทุบกำแพงเชื่อมห้องก็เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเช่นเดียวกับวิธีการก่อกำแพงกั้นห้อง เพียงแต่ว่าเป็นการใช้ประโยชน์ในคนละมุมกัน

ข้อควรระวังของการทุบกำแพง แนะนำให้ดูเรื่องระบบน้ำระบบไฟฟ้าให้ดี ถ้าทุบจำเป็นต้องเปลี่ยนการเดินสายไฟหรือท่อน้ำหรือไม่

3. เพิ่มความสว่าง เสริมบรรยากาศให้บ้านดูใหม่

หากโจทย์ของคุณ คือ การปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น การจัดแสงไฟใหม่ก็สามารถปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านใหม่ได้แล้ว โดยอาจเริ่มง่ายๆ ด้วยการเปลี่ยนหลอดไฟจากโทนอุ่นมาโทนเย็น หรือโทนเย็นไปโทนอุ่น การเพิ่มแสงในมุมที่เคยอับทึมมาก่อน หรือจะเป็นการเพิ่มไฟตกแต่งเพิ่ม

บางทีไฟเพียงไม่กี่ดวงอาจช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนได้บ้านใหม่เลยก็ได้ คุณอาจใช้ไอเดียนี้ร่วมกับไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัดข้ออื่นๆ ได้ด้วย โดยเฉพาะหากคุณต้องการเปลี่ยนบรรยากาศของบ้าน

4. ให้แสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านได้มากขึ้น

เช่นเดียวกับการเพิ่มแสงไฟในบ้าน การเพิ่มแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านจะช่วยทำให้บรรยากาศในบ้านดูสดชื่นเป็นธรรมชาติมากขึ้น

สิ่งที่ช่วยให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้บ้านมากขึ้น ทำได้หลายวิธีมาก เช่น การติดกระจกโปร่งแสงเพิ่ม การเพิ่มหน้าต่าง การเจาะหน้าต่างให้ใหญ่ขึ้น การใช้ผนังกระจก การติดอิฐแก้ว การเจาะช่องแสงบนเพดาน จนไปถึงการตัดแต่งต้นไม้ไม่ให้ร่มเงาบดบังแสง

5. ทาสีหรือเปลี่ยนบรรยากาศบ้านด้วยผนัง

สำหรับรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัด การทาสีบ้านใหม่คงจะเป็นไอเดียที่ใครๆ หลายคนนึกถึง เพราะแค่ทาสีใหม่ก็เหมือนได้บ้านใหม่ทั้งหลัง เนื่องจากผนังก็เหมือนผิวหนังของตัวบ้านที่ไม่ว่าใครก็มองเห็น ส่งผลต่อบรรยากาศ 100% แค่โทนสีเปลี่ยนบรรยากาศก็เปลี่ยนแปลงไปเป็นคนละอย่างแล้ว

โดยคุณอาจเปลี่ยนจากผนังห้องเรียบๆ ให้มีสีสันเพิ่มขึ้น เปลี่ยนจากผนังสีเก่าที่ดูทึมๆ ด้วยสีใหม่ที่ดูสว่างสดชื่น หรือจะเพิ่มลวดลายสร้างความโดดเด่นมีชีวิตชีวาให้ห้องหรือตัวบ้านก็ได้

และนอกจากจะทาสีใหม่แล้ว คุณอาจเปลี่ยนวัสดุของผนัง เปลี่ยนจากผนังไม้กระดานเป็นผนังปูน จากผนังปูนเป็นวอลเปเปอร์ หรือต่อเติมทำผนังอิฐก็แล้วแต่ความสร้างสรรค์และความชื่นชอบของคุณได้เลย

6. รีโนเวทบ้านเก่าด้วยพื้นห้องใหม่

มีการทาสี การเปลี่ยนผนังกำแพงกันไปแล้ว ส่วนพื้นบ้านก็เป็นอีกองค์ประกอบที่น่าจะเปลี่ยนตามมา เพื่อให้สีสันและสไตล์สอดคล้องไปกับภาพรวมของบ้าน

เช่นเดียวกับการเปลี่ยนผนัง คุณสามารถเปลี่ยนได้ทั้งสีและวัสดุซึ่งมีอยู่หลากหลายให้เราเล่น ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องสีและลวดลายต่างๆ กระเบื้องหิน ไม้กระดาน ไม้ปาเกต์ เสื่อยาง พรม ฯลฯ หรือที่นิยมกันมากๆ คือ การเลาะเอาไม้กระดานหรือกระเบื้องออกแล้วขัดพื้นให้เป็นปูนเปลือย ก็ดูเรียบเท่ มีสไตล์ไปอีกแบบ

ทั้งนี้ การทำพื้นปูนเปลือยยังช่วยประหยัดค่าทำพื้นใหม่จากการรีโนเวทบ้านเก่าด้วย เพราะหลายครั้งการรีโนเวทบ้านมักจะทำให้สภาพพื้นบ้านสึกพัง

7. เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของในบ้าน

บางทีเราอาจจะไม่ต้องคิดไกลไปถึงการทุบหรือการก่อสร้างอะไรให้มากมาย หากโจทย์การรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัดของเรา คือ การปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่หรือเปลี่ยนสไตล์ การเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านก็ช่วยเรื่องนี้ได้!

คำแนะนำสำหรับการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ให้เหมือนได้บ้านใหม่ คือ ให้เลือกเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ทั้งเซ็ต เช่น เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว การเปลี่ยนเซ็ตเฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน ฯลฯ

หรือจะเลือกเปลี่ยนแค่บางชิ้น ซึ่งถ้าของชิ้นนั้นมีขนาดใหญ่ก็จะยิ่งส่งผลต่อบรรยากาศในภาพรวมมาก ยกตัวอย่างเช่น ชั้นหนังสือ เคาน์เตอร์บาร์ โซฟา เป็นต้น

8. จัดเลย์เอาต์หรือผังห้องใหม่

ต่อเนื่องจากการซื้อ/เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ในบ้านใหม่ ก็คือ การจัดห้องโดยมุ่งไปที่การจัดผังหรือเลย์เอาต์ (Layout) ของห้องใหม่ ไม่ใช่เพียงแค่การจัดเก็บห้องและตกแต่งห้องด้วยการเติบของตกแต่ง ซึ่งวิธีการจัดเค้าโครงห้องใหม่ ถือเป็นวิธีรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัดที่สุดแล้ว

เลย์เอาต์ของห้อง ส่วนใหญ่จะถูกกำหนดโดยตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่และช่องว่าง ดังนั้น การจัดเลย์เอาต์ห้องใหม่ง่ายๆ ก็เพียงเปลี่ยนตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น เปลี่ยนตำแหน่งวางเตียง นำโซฟาในห้องนั่งเล่นที่เคยอยู่กลางห้องไปชิดกำแพง ฯลฯ แค่เปลี่ยนการวางของของทั้งห้องทั่วทั้งบ้าน รับรองว่า คุณจะรู้สึกได้เลยว่า บรรยากาศในบ้านต่างออกไปอย่างลิบลับ

9. อัปเกรดหน้าบ้านและทางเข้าบ้านให้สวยเหมือนใหม่

หากคุณต้องการรีโนเวทบ้านให้ดูดีเหมือนใหม่ การปรับปรุงหน้าบ้านและทางเข้าบ้านใหม่ก็เป็นตัวเลือกที่เหมือนช่วยให้คุณได้บ้านใหม่ทั้งหลังแล้ว เพราะเมื่อหน้าตาของหน้าบ้านเปลี่ยนไป ความรู้สึกของคนที่มองเข้ามาก็เปลี่ยนไปด้วย

การอัปเกรดหน้าบ้านให้สวยเหมือนใหม่ทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนรั้ว ทาสีรั้วใหม่ นำรั้วออก การจัดสวน-ลงต้นไม้เพิ่ม การทาสีผนังหน้าบ้าน การติดกันแสง หรือต่อเติมบางอย่างที่หน้าบ้าน ฯลฯ เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถปรับสไตล์บ้านทั้งหลังได้แล้ว

10. ยกเครื่องใหม่ เปลี่ยนแปลงบ้านทั้งหลัง

วิธีและไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าราคาประหยัดในข้อต่างๆ คุณสามารถทำร่วมกันได้โดยเลือกที่จะเอามารีโนเวทบ้านทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นการทาสี การต่อเติมห้อง ต่อเติมชายคา การติดกระจกหน้าต่างเพิ่ม เปลี่ยนเลย์เอาต์ของบ้านโดยการเปลี่ยนตำแหน่งของประตู-หน้าต่าง ทำพื้นใหม่

สรุป

ก่อนจะรีโนเวทบ้านเก่า มีเรื่องต้องรู้และดูให้แน่ใจก่อน การรีโนเวทบ้านยังมีเรื่องจุกจิกเล็กน้อย ที่ต้องทำความเข้าใจก่อนที่เราจะไปดูวิธีการหรือไอเดียกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการรีโนเวทบ้านเก่าภายหลัง

1. กำหนดสิ่งที่อยากรีโนเวทบ้านเก่าให้ชัดเจน

ก่อนที่จะเริ่มทำอะไร เราควรกำหนดวัตถุประสงค์หรือสิ่งที่อยากจะรีโนเวทบ้านออกมาทั้งหมด ซึ่งหลายคนก็จะมีสิ่งที่อยากรีโนเวทในใจอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะมีสิ่งที่อยากทำเพิ่มเติมขึ้นมาอีก เพราะการต่อเติมหรือปรับปรุงบ้านหลายๆ ครั้ง นอกจากจะมีค่าใช้จ่ายสูงแล้ว ยังอาจกระทบต่อโครงสร้างของบ้านได้

สิ่งที่อยากแนะนำให้คุณทำ คือ “การกำหนดวัตถุประสงค์” ก่อน เช่น ต้องการปรับปรุงบ้านให้เหมาะสมกับสมาชิกในบ้าน (อาจมีผู้สูงอายุเข้ามาอาศัยด้วย มีเด็กเล็ก หรือมีสมาชิกใหม่) ต้องการปรับเปลี่ยนสไตล์ของบ้าน ต้องการปรับปรุงให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้น หรือต้องการพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น ฯลฯ

เมื่อกำหนดวัตถุประสงค์ได้แล้ว ก็ทำรายการว่า อยากได้/อยากรีโนเวทอะไรบ้าง เช่น เพิ่มห้อง เพิ่มบันได ทำรั้วใหม่ ทำสวนใหม่ ทาสี ฯลฯ ทีนี้ คุณก็จะพอประเมินได้ว่า จำเป็นต้องใช้งบประมาณเท่าไรเพื่อที่จะรีโนเวทบ้านที่ต้องการ

2. ตรวจสอบโครงสร้างของบ้านและสภาพพื้นที่

ไม่ว่าจะปรับปรุงน้อยหรือปรับปรุงมาก ในการรีโนเวทบ้านเก่าก็ควรตรวจสอบตัวบ้านและพื้นที่โดยรอบให้ดีก่อนว่า เหมาะที่จะรีโนเวทหรือไม่ และสามารถรีโนเวทได้หรือไม่ เช่น

  • โครงสร้างบ้านเดิมสามารถรับน้ำหนักของส่วนต่อเติมได้หรือไม่
  • ต่อเติมเลยหรือทุบแล้วสร้างใหม่อย่างไรใช้งบประมาณน้อยกว่ากัน
  • ส่วนที่รีโนเวทกระทบระบบไฟฟ้าและประปาหรือไม่ ฯลฯ

ซึ่งขั้นตอนการตรวจสอบนี้ เราสามารถนำมาทบทวนและแก้ไขรายการรีโนเวทสิ่งที่เราอยากทำในขั้นตอนแรกได้อีกด้วย

สำหรับขั้นตอนการตรวจสอบสภาพบ้านและพื้นที่ก็อาจทำได้ด้วยตัวเองก่อน หากเป็นการรีโนเวทที่ไม่กระทบต่อโครงสร้าง แต่หากกระทบ แนะนำให้ผู้เชี่ยวชาญ สถาปนิก ช่าง หรือวิศวกรเข้ามาช่วยดู เพื่อความปลอดภัยและความคุ้มค่าในการรีโนเวท

3. ศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการรีโนเวทบ้านเก่า

แม้เราจะมีกรรมสิทธิ์ในบ้านเต็มที่แล้วก็ตาม แต่การรีโนเวทบ้านก็มีเรื่องกฎหมายที่เราต้องทำตามและจำเป็นต้องขออนุญาตก่อสร้าง ดัดแปลง ต่อเติมอาคาร ให้ถูกกฎหมายก่อนเช่นเดียวกับตอนสร้างบ้าน

โดยกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการรีโนเวทบ้านเก่า ก็คือ “พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 มาตรา 21 และ 39 ทวิ” ก่อนที่จะรีโนเวท เราสามารถและไม่สามารถทำอะไรได้บ้าง เช่น ระยะห่างผนังที่กำหนด ระยะห่างชายคา/กันสาด การดัดแปลงอาคาร ความปลอดภัยที่กำหนดไว้ ฯลฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!