ช่างปูน ช่างก่ออิฐ ช่างฉาบปูน ช่างเทพื้นปูน คอนกรีต โรงจอดรถ หน้าบ้าน

หาช่างรับเหมาค่าแรง หาช่างปูนรายวัน ช่างปูน ช่างก่ออิฐ ช่างฉาบปูน ฝีมือดี ช่างก่อฉาบ รับเหมาก่อฉาบค่าแรงราคาต่อตารางเมตรถูก งานโครงสร้าง งานก่อสร้างและซ่อมแซม ช่างเทพื้นปูน รับเทปูน รับเทคอนกรีต รับเหมาเทปูนราคาถูก ช่างเทพื้นคอนกรีต รับเทพื้นคอนกรีต รับเหมาเทพื้นคอนกรีตราคาถูก โรงจอดรถ ช่างเทปูนหน้าบ้าน โรงงาน โกดัง ค่าแรงเทพื้น ขัดหยาบ ราคาไม่แพง

องค์ประกอบสำคัญในการสร้างบ้านอย่างหนึ่งคือ งานปูนโดยเฉพาะงานรากฐาน คงปฏิเสธไม่ได้ว่า งานปูน ยังเป็นความสำคัญหลักในการสร้างบ้าน นอกจากนี้ ช่างที่ดูแลงานปูน ต้องเป็นช่างที่มีความเข้าใจและรู้จักใช้ปูนชนิดต่างๆ ให้เหมาะสมกับเนื้องาน เรียกได้ว่า ขั้นตอนการใช้ปูนไม่ได้มีเพียง เทคอนกรีต เทปูน ผสมน้ำ แล้วนำไปใช้ทันที แต่มีความละเอียดในเชิงช่างที่ต้องรู้จักปูน และรู้ว่าส่วนประกอบต่างๆ ของบ้านที่สร้าง ต้องใช้ปูนชนิดไหนแบบใด

บริการ ช่างปูน ช่างก่ออิฐ ช่างฉาบปูน ช่างเทพื้นปู หาช่างเทพื้นคอนกรีต

บริการคุณภาพด้วย บริษัท urebuild ช่างปูนก่อฉาบเท พร้อมรับงานทุกขนาด งานบ้านทั่วไป งานโครงการ งานรับเหมา และอื่นๆ สนใจงานก่อสร้าง ช่างก่อฉาบ รับเหมาก่อฉาบ ต้องที่ urebuild ช่างปูนก่อฉาบเท เทคอนกรีต

 • หาช่างปูน หาช่างก่ออิฐบล็อก หาช่างก่ออิฐมวลเบา หาช่างก่ออิฐมอญ หาช่างเทพื้นปูน หาช่างเทพื้นคอนกรีต หน้าบ้าน โรงจอดรถ โรงงาน โกดัง เทคอนกรีตข้างบ้าน ลานซักล้าง
 • รับเหมาก่ออิฐ รับเหมาฉาบปูน รับเหมาเทพื้นปูน รับเหมาเทพื้นคอนกรีต
 • มีทั้ง ช่างค่าแรงรายวัน ช่างปูนรายวัน หรือ ช่างรับเหมาค่าแรง ช่างเหมาค่าแรงก่อฉาบเท ช่างเทปูน รับเทปูน รับเทคอนกรีต
 • รับเทพื้นปูน รับเทพื้นคอนกรีต ขัดหยาบ รับก่ออิฐ รับฉาบปูน ช่างก่ออิฐฉาบปูน
 • รับเหมางานเทพื้น รับเทพื้นโรงงาน เทพื้นลานจอดรถ เทพื้นข้างบ้าน งานบ้านจัดสรรทุกโครงการ รับเทพื้นคอนกรีตทุกชนิด
 • บริการฉาบผนังด้วยปูนฉาบสี
 • บริการติดตั้งคอนกรีตพิมพ์ลาย(stamped concrete)
 • คอนกรีตผสมเสร็จ พร้อมบริการช่าง เท ปาด ขัด
 • รับขัดมันพื้นคอนกรีต รับเหมาขัดมันพื้นคอนกรีต ขัดมันพื้นคอนกรีต ขัดฟลอร์ฮาร์ดเดนเนอร์ งานขัดพื้นโรงงาน รับขัดเงาพื้นคอนกรีต รับเหมาขัดเงาพื้นคอนกรีต ขัดเงาพื้นคอนกรีต รับสกัดพื้นคอนกรีต
 • รับเหมาเทพื้นคอนกรีตปรับระดับพื้น รับเหมาเทปูนปรับระดับพื้น รับเหมาสกัดพื้น
 • บริการรับเหมาเทพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก เทพื้นอาคารพื้นโรงงาน ลานกิจกรรม ลานจอดรถ ลานเก็บสินค้า ตลาด เต็นท์รถ สนามกีฬา ทำถนนโครงการ หมู่บ้านจัดสรร
 • รับรื้อพื้นเก่าแล้วเทพื้นใหม่ทับ
 • รับขัดมันพื้นปูน รับเหมาขัดมันพื้นปูน ขัดมันพื้นปูน รับขัดเงาพื้นปูน รับเหมาขัดเงาพื้นปูน ขัดเงาพื้นปูน รับสกัดพื้นปูน
 • รับปรับพื้น ขัดหยาบพื้น รับขัดหยาบพื้น ทำพื้นขัดหยาบ รับเหมาขัดหยาบพื้น รับเหมาสกัดพื้น ทำพื้นขัดมัน ทำพื้นขัดเงา
 • รับซ่อมงานพื้นปูนเก่าทุกชนิด รับซ่อมพื้น ช่างซ่อมพื้น รับลอกหน้าพื้นเดิมรื้อพื้นเก่า เทพื้นใหม่ รับซ่อมงานแก้พื้นเก่าไม่เรียบ ไม่เงา ไม่สวย หลุดร่อน แตกร้าว เป็นฝุ่นผง ซ่อมพื้นปูน
 • งานสกัดคอนกรีต งานสกัดปูน งานสกัดพื้น หรือ งานแย็ก

การคิดค่าแรง ราคาค่าบริการ ช่างก่อฉาบ รับเหมาก่อฉาบ งานก่ออิฐ งานฉาบปูน งานเทพื้นปูน งานเทพื้นคอนกรีต

 • ช่างก่อฉาบ รับเหมาก่อฉาบ ช่างก่ออิฐฉาบปูน ช่างปูนรายวัน ช่างเทปูน รับเทปูน รับเทคอนกรีต เริ่มต้นเพียงตารางเมตรละ xxx บาทเท่านั้น (ติดต่อสอบถาม Line : @urebuild (มีตัว @))
 • ราคานี้สำหรับพื้นที่ xx ตารางเมตรขึ้นไป
 • เป็นราคาที่รวมค่าแรงและผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นราคากลาง
 • อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เมื่อไปสำรวจและประเมินราคาจากหน้างานจริง
 • ราคานี้เป็นราคาเหมาก่อฉาบเททั้งระบบ เบ็ดเสร็จตั้งแต่ต้นจนจบ

ขั้นตอนการให้บริการ ช่างก่อฉาบเท รับเหมาก่อฉาบเท

1. urebuild ให้บริการมอบคำแนะนำ และให้คำปรึกษาในการ รับก่ออิฐ รับฉาบปูน รับเทพื้นปูน รับเทพื้นคอนกรีต แก่ลูกค้า เพื่อให้เข้าใจงานที่ต้องการตรงกัน และให้คำแนะนำประกอบการตัดสินใจอย่างชัดเจน ตรงไปตรงมา

2. เมื่อลูกค้าตกลงใช้บริการ หาช่างปูน หาช่างก่ออิฐ หาช่างฉาบปูน หาช่างเทพื้นปูน หาช่างเทพื้นคอนกรีต กับurebuild ทางเราจะดำเนินการหาผู้รับเหมาค่าแรงที่เหมาะสมกับงานมาให้ลูกค้าได้เลือก โดยลูกค้าสามารถเลือกช่างได้ตามโปรไฟล์ที่เรามีให้ประกอบการพิจารณา และเมื่อเลือกช่างรับเหมาที่จะเข้ามาดูแล งานก่ออิฐ งานฉาบปูน งานเทพื้นปูน งานเทพื้นคอนกรีต ได้แล้ว ก็จะนัดหมายวันเข้าประเมินหน้างาน

3. ทีม ช่างปูน ช่างก่ออิฐ ช่างฉาบปูน ช่างเทพื้นปูน ช่างเทพื้นคอนกรีต เข้าตรวจสอบและประเมินหน้างาน เพื่อประเมินราคาการให้บริการให้ลูกค้าได้ทราบ และทำความเข้าใจถึงกระบวนการทำงาน รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ ซึ่งบริษัทurebuildเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงมาให้บริการลูกค้า จึงวางใจได้ว่าได้งานดีๆอย่างแน่นอน

4. ผู้รับเหมาก่ออิฐ ผู้รับเหมาฉาบปูน ผู้รับเหมาเทพื้นปูน ผู้รับเหมาเทพื้นคอนกรีต ดำเนินการตามระยะเวลาที่ตกลงไว้กับลูกค้า

5. เก็บงานและส่งมอบให้ฝ่ายควบคุมคุณภาพของ urebuild ตรวจสอบและตรวจรับงานก่อนส่งมอบให้ลูกค้า

ทำไมต้องใช้บริการหาช่างก่อฉาบเท หาผู้รับเหมาก่อฉาบ กับ urebuild
 1. ทีมช่างมีประสบการณ์ตรง ด้านงานช่างปูนก่อฉาบเท มาหลายปี
 2. เดินทางวัดหน้างานสำรวจเบื้องต้น พร้อมทำใบเสนอราคา เพื่อให้ลูกค้าได้รับ งานที่ตรงความต้องการก่อนตัดสินใจ
 3. รับซ่อมแซมงานช่างปูนก่อฉาบเท ทุกขนาดงานเล็กไปจนถึงงานใหญ่
 4. รับงานช่างปูนก่อฉาบเทในราคาถูกที่เป็นกันเอง
 5. ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูง มีความแข็งแรง ทนทาน
 6. ราคาถูก รับประกันคุณภาพ พร้อมการบริการหลังการขาย

รับเหมาทำปูนลอฟท์

งานปูนลอฟท์ ในปัจจุบันถือได้ว่าเป็นที่นิยมมากสำหรับการตกแต่งบ้าน เพราะด้วยสไตล์ลอฟท์ เป็นงานที่ดูเท่ ดูดี มีเสน่ห์มากกว่าการทาสีผนังหรือการตกแต่งแบบอื่นๆ จึงทำให้นักแต่งบ้านเลือกใช้งานลอฟท์ในการตกแต่งบ้าน

แต่งานลอฟท์ที่ดี ที่เนี๊ยบ ที่ดูเเล้วสวยจริงๆ ถึงแม้สมัยนี้จะปรับเปลี่ยนให้ใช้งานได้ง่าย ได้ด้วยตัวเองเเล้วก็ตาม แต่งานสวยๆ เท่ๆ นั้น ก็ยังต้องหวังพึ่งช่างที่มีฝีมือ มีประสบการณ์ที่เกี่ยวกับการทำปูนลอฟท์อยู่ดี

และการจะหาทีมช่างดีๆ สักทีม ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป urebuild เราคือผู้ให้บริการรับทำปูนลอฟท์ ไม่ว่าจะหน้างานใหม่ งานเก่า หรืองานแก้เกี่ยวกับปูนลอฟท์ เราดูเเลได้หมด โดยทีมช่างฝีมือดี ประสบการณสูง พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ งานได้มาตรฐาน แถมราคายังเป็นกันเองอีกด้วย เลิกสักทีกับงบที่บานปลายในการตกแต่ง หรือสร้างบ้าน ให้urebuildช่วยเป็นส่วนหนึ่งให้บ้านคุณดูสวย ดูเท่ และดูแข็งแกร่งกว่าใคร ได้แล้ววันนี้

ปูนลอฟท์ของเราเป็นสูตรสำเร็จรูป มีทั้งหมด 26 เฉดสี

✅ มีความหนาแน่นสูง ช่วยปกปิดรอยร้าวได้อย่างถาวร
✅ เรียบเนียน เงางาม พื้นผิวแข็งแกร่งขึ้น
✅ ไม่เกิดมลพิษทางอากาศ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
✅ ไม่มีกลิ่นฉุน ฉาบลื่น แห้งเร็ว
✅ ทำความสะอาดง่าย ใช้ได้กับทุกพื้นผิว

ปูนซีเมนต์ กับ คอนกรีต แตกต่างกันอย่างไร

ปูน หรือ ปูนซีเมนต์ มี 2 แบบ คือ ปูนที่ใช้สำหรับงานโครงสร้าง และ ปูนผสม

 1. ปูนที่ใช้สำหรับงานโครงสร้าง(งานเท) ใช้สำหรับงานเทเสาคานทำฐานรากซึ่งจะมีความแข็งแรงทนทานสามารถรับน้ำหนัก แรงกด แรงดันได้เยอะ
 2. ปูนผสม(งานฉาบ งานก่อ งานปูกระเบื้อง) เป็นปูนที่มีความแข็งแรงน้อยกว่าแบบแรกเหมาะสำหรับงานตกแต่ง อาทิ งานฉาบ งานก่อ งานปูกระเบื้อง เป็นต้น โดยคุณสมบัติเด่นของปูนแบบที่2 นี้ แม้จะไม่แข็งแรงเท่าปูนสำหรับงานโครงสร้าง แต่จะเด่นในเรื่องการประสานเป็นเนื้อเดียวกันกับวัสดุอื่นๆ อาทิ ทราย น้ำ ทั้งยังมีคุณสมบัติในเรื่องการยึดเกราะที่ดีเยี่ยม

คอนกรีต

คอนกรีต คือ การรวมตัวกันของ 4 อย่าง ได้แก่ ปูนที่ใช้สำหรับงานโครงสร้าง(งานเท)+ทราย+หิน+น้ำ ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปใช้งานร่วมกับเหล็กเส้นต่างๆ ทำเป็นพื้นบ้าน ลานจอดรถ เสา คาน รับน้ำหนัก เป็นต้น

ข้อควรระวัง

ฉะนั้นข้อควรระวังสำหรับท่านเจ้าของบ้านก็คือ ผู้รับเหมาเลือกใช้ปูนสำหรับงานตกแต่งมาผสมทราย หิน และน้ำ แล้วนำไปใช้กับงานรากฐานซึ่งถือเป็นเรื่องที่อันตรายต่อความแข็งแรงของตัวบ้านนั่นเอง

งานปูน คืออะไร

งานปูน คือ งานที่เกี่ยวข้องกับการใช้วัสดุที่เรามักเรียกว่า ปูนซีเมนต์ มาทำการผสมกับวัสดุอื่น คือ ทราย หิน และน้ำ เพื่อนำมาใช้เป็นวัสดุพื้นฐานสำหรับการก่อสร้างบ้านและตัวอาคารต่าง ๆ โดยปูนแต่ละแบบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ซึ่งการทำงานกับปูน ช่างจำเป็นต้องมีความรู้ ความเข้าใจ รวมไปถึงเทคนิคในการใช้ปูนให้เหมาะสมกับงาน จึงสามารถสร้างชิ้นงานที่สวยงาม แข็งแรง เหมาะสมกับพื้นที่ต่าง ๆ ได้

ในฐานะเจ้าของบ้าน เราควรทำความรู้จักกับพื้นฐาน งานปูน เพื่อเราสามารถตรวจสอบคุณภาพงาน พร้อมเลือกปูนที่เหมาะสมในการสร้างบ้านของเรา

ประโยชน์ของงานปูน

งานปูน ถือเป็นงานโครงสร้างหลักของบ้าน นับตั้งแต่การวางรากฐานที่ต้องใช้ปูนในการเทพื้น หล่อเสา เรื่อยไปจนถึงการทำลวดลายประดับตกแต่งตัวอาคาร การใช้ประโยชน์ของงานปูนประเภทต่าง ๆ ต้องมีความเหมาะสมกับชิ้นงานนั้น ๆ ไม่สามารถใช้ปูนต่างชนิดมาทำงานแทนกันได้ โดยเฉพาะในส่วนรากฐานที่ต้องใช้ปูนแทบทั้งหมด ถ้ารากฐานเกิดความผิดพลาดเนื่องจากการใช้เนื้อปูนและฝีมืองานปูนที่ไม่ได้มาตรฐาน ย่อมส่งผลถึงความปลอดภัยของตัวอาคารแน่นอน

ในฐานะเจ้าของบ้าน เราควรทำการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ งานปูน เพราะงานแต่ละอย่างนั้น ใช้ปูนกันคนละประเภท การที่เรามีความรู้เรื่องงานปูนบ้าง จะเป็นตัวช่วยให้เราเลือกช่างและเลือกปูนสำหรับงานของเราได้อย่างถูกต้อง

งานปูน มีประเภทไหนบ้าง

ในวงการก่อสร้าง ได้แบ่งงานปูนออกตามลักษณะเนื้องานและโครงสร้างอาคาร ได้เป็น 4 ประเภท ดังนี้

1. ปูนโครงสร้าง

โครงสร้างคือหัวใจสำคัญของบ้านและอาคาร งานปูนมีส่วนสำคัญในการวากรากฐานโครงสร้างของตัวอาคาร ตั้งแต่งานเทพื้นรากฐาน การเทเสา รวมไปถึงการสร้างคานรับน้ำหนักตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน งานโครงสร้างต้องใช้ปูนที่ไม่อมความชื้น เทหรือก่อแล้วต้องเนื้อแกร่งและรับน้ำหนักได้เต็มที่ การเลือกใช้ปูนผิดประเภท หรือผสมปูนไม่ถูกต้องย่อมนำมาซึ่งปัญหาใหญ่เกี่ยวกับโครงสร้างบ้านและตัวอาคารในอนาคต

2. ก่ออิฐถือปูน

หลังจากเรื่องงานปูนส่วนโครงสร้าง ลำดับถัดมาคืองานในส่วนอาคาร ภาษาเชิงช่างเรียกงานปูนลำดับนี้ว่า งานก่ออิฐถือปูน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานก่อสร้างโครงสร้างของบ้าน อาทิ กำแพง และฝาผนัง

ช่างที่รับผิดชอบงานส่วนนี้ต้องมีความรู้ในด้านการก่อและการฉาบ นั่นคือ งานก่อ เน้นการเกาะติด ยึดแน่น งานฉาบ เน้นความเรียบลื่น สวยงาม เนื้อปูนที่ใช้จึงต้องมีส่วนผสมที่แตกต่างกัน เพื่อการสร้างความแข็งแรงมั่นคงให้ตัวอาคารได้เป็นอย่างดี

3. ปูนสุขภัณฑ์

งานปูนสำหรับสุขภัณฑ์มีความสำคัญอย่างมาก เพราะสุขภัณฑ์ต้องอยู่ใกล้ชิดกับน้ำและความชื้นเสมอ งานปูนส่วนนี้ จึงต้องรู้จักการใช้ปูน หมักปูน เพื่อป้องกันการรั่วซึมและความชื้นเข้าไปในชิ้นงาน ช่างต้องมีความรู้ในการเลือกใช้ปูนอย่างเหมาะสม งานปูนสุขภัณฑ์ทั้งในส่วนห้องน้ำ ห้องครัว และระบบน้ำต่างๆ ไม่สามารถผิดพลาดหรือแก้ไขได้ เพราะถ้าเกิดความผิดพลาดเมื่อใด ต้องมีการรื้อออกมาใหม่ทั้งหมด สร้างปัญหาทำให้งบประมาณบานปลายได้

4. ปูนปั้นสำหรับการประดับตกแต่ง

ความงดงามอ่อนช้อยของปูนประดับ คือศิลปะเชิงช่างที่หาช่างมือดีได้ไม่ง่ายนัก การทำงานปูนประดับให้พริ้วไหวสวยงาม ต้องมีความรู้ทั้งด้านศาสตร์การใช้ปูน และศิลปะสำหรับการออกแบบ งานปูนประดับจะงดงามหมดจด ขึ้นอยู่กับปูนที่ใช้

งานปูนด้านนี้ส่วนใหญ่ใช้ปูนซีเมนต์สีขาวที่มีความละเอียดอ่อนทั้งในการหมัก การผสม และการขึ้นรูป งานปูนประดับอาจไม่ได้มีผลต่อโครงสร้าง แต่เป็นงานที่ให้คุณค่า และความงดงามทางด้านจิตใจให้กับผู้อยู่อาศัย

การเลือกช่างปูน และงานปูนให้เหมาะกับบ้าน

 • เมื่อเจ้าของบ้าน มีความรู้ความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับ งานปูน ว่ามีการแบ่งแยกออกเป็นกี่ประเภท ก็จะสามารถเลือกช่างงานปูนได้เหมาะสมกับเนื้องาน สิ่งสำคัญที่ช่วยในการเลือกช่างปูน และงานปูนให้เหมาะกับบ้านมีหลักการดังต่อไปนี้
 • ควรแบ่งแยกช่างปูนตามเนื้องานให้ชัดเจน เพราะช่างแต่ละคนมีทักษะและเทคนิคที่ต่างกัน และเมื่อต้องการซ่อมแซมงานส่วนไหน จะได้ตามงานได้ง่าย
 • ถ้ามีโอกาสควรดูเนื้องานในอดีตของช่างนั้น ๆ ช่างที่ชำนาญงานจะสามารถให้เราตรวจสอบงานที่ช่างเคยทำผ่านมาได้ ถ้าช่างปูนคนใดมีข้อมูลการทำงานในอดีตมาให้เราพิจารณา ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ยิ่งถ้าได้เห็นงานปูนที่ช่างคนนั้นได้ทำไว้ก่อน ยิ่งเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจที่ดีขึ้น

การสอบถามทีมผู้ก่อสร้าง หรือออกแบบ จะช่วยในการกลั่นกรองทีมช่างปูนที่จะเข้ามารับงานได้ดีอีกขั้นหนึ่ง เพราะผู้คุมงานก่อสร้าง ย่อมคุ้นเคยกับและรู้จักฝีไม้ลายมือของช่างเป็นอย่างดี

ไม่ว่าจะสร้างบ้านด้วยไม้หรือวัสดุอะไรก็ตาม แต่งานปูนย่อมมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างบ้านไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การที่เจ้าของบ้านรู้จักเนื้องานที่เกี่ยวกับการใช้ปูน รวมถึงรู้วิธีเลือกปูนและช่างปูนให้เหมาะกับงาน จึงมีส่วนสำคัญที่ทำให้การสร้างบ้านของเรา แข็งแรง มั่นคงและไร้ซึ่งปัญหาด้านโครงสร้างรบกวนเราไปตลอดกาล

ประเภทของอิฐ

โครงสร้างสำหรับงานก่ออิฐ เริ่มต้นจากอิฐก้อนเล็ก ๆ การให้ความใส่ใจต่อคุณภาพของอิฐ รวมไปถึง คุณสมบัติของอิฐประเภทต่าง ๆ มีผลต่อโครงสร้าง และคุณภาพของตัวอาคาร เพราะอิฐแต่ละแบบมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ต่างกันไป ในงานก่อสร้าง ได้มีการแบ่งอิฐออกเป็นสองประเภทจากวัสดุที่นำมาทำเป็นอิฐ ดังนี้

1. อิฐมอญ

นับว่าเป็นอิฐที่คุ้นเคยกันมากที่สุด มีขนาดโดยทั่วไปประมาณ สูง 2.5-6 ซม. * กว้าง 5-6.5 ซม. * ยาว 14-16 ซม. ลักษณะของอิฐมอญ เป็นอฺบที่ทำจากดินเหนียวผสมทรายและแกลบ เผาให้สุก จนได้เป็นก้อนอิฐสีน้ำตาลแดง มีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมขนาดพอเหมาะ มีทั้งอิฐมอญแบบตัน มักทำเป็นแผ่นใหญ่

สำหรับการวางโครงสร้างพื้นฐานอาคาร และอิฐขนาด 2 รู หรือ 4 รู มีไว้เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการถ่ายน้ำหนัก อิฐมอญเหมาะสำหรับการทำผนังกำแพงภายนอกบ้าน หรือ พื้นที่ต้องการทำหน้าต่าง ประตู และพื้นที่ต่อเติมต่างๆ เพราะตัดตกแต่งได้ง่าย

2. อิฐบล็อก

อิฐขนาดใหญ่ สีเทา มักมีผิวสัมผัสที่ขรุขระ ทำจากซีเมนต์ บางครั้งจึงเรียกว่าคอนกรีตบล็อก มีขนาดโดยทั่วไปประมาณ สูง 19 ซม. * กว้าง 6.5-19 ซม. * ยาว 30-39 ซม. การผลิตส่วนมากมาจากอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีขนาดเบา ระบายความร้อนได้ดี แต่เก็บกักความชื้นได้ง่าย รับน้ำหนักสำหรับการแขวนได้ไม่มาก นิยมใช้อิฐบล็อกสำหรับงานก่อสร้างผนังอาคารที่ต้องการความรวดเร็วในการก่อสร้าง และระบายความร้อนได้ดี

เทคนิควิธีการก่ออิฐที่ถูกต้อง

สำหรับวิธีการก่ออิฐนั้น ถือเป็นองค์ความรู้สำคัญที่ควรทำความเข้าใจไว้ แม้ว่าท่านจะไม่ได้เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือทำหน้าที่เป็นช่างก่ออิฐก็ตาม แต่เมื่อใดที่ท่านซื้อบ้าน ความมีความรู้เกี่ยวกับการก่ออิฐ เพื่อจะช่วยในการตรวจสอบบ้านว่าสร้างตามมาตรฐานที่กำหนดไว้หรือไม่ งานก่ออิฐที่ออกมานั้นเรียบร้อยมากน้อยเพียงใด หรือมีจุดใดที่ต้องแก้ไขเพิ่มเติม วิธีการก่ออิฐที่ถูกต้องพร้อมเทคนิค มีรูปแบบการทำงาน ดังนี้

เทคนิคการก่ออิฐมอญ

ถือเป็นรูปแบบการก่ออิฐ ที่มีความหลากหลายมาก เพราะมีความยืดหยุนในการตัดแต่งชิ้นงาน โดยปกติในพื้นที่หนึ่งตารางเมตร ใช้อิฐมอญจำนวน 120-135 ก้อน ทำให้การก่ออิฐมอฐจึงมีไว้สำหรับการขึ้นรูปทรง ประดับตกแต่งตัวบ้าน รูปแบบการก่ออิฐมอญ ขึ้นอยู่กับแนวการวางตัวของอิฐ ซึ่งรูปแบบการก่ออิฐมอญ มีรูปแบบต่าง ๆ ดังนี้

วิธีการก่ออิฐผนังแบบ Common (Header Bond) เป็นการก่ออิฐเสริมความแข็งแรงโดยการวางอิฐสลับตามแนวขวางและยาว ภาษาช่างเรียกว่า การก่ออิฐแบบเต็มแผ่นสลับครึ่งแผ่น โดยทำสลับกันทุกช่วง 6 แถว

วิธีการก่ออิฐผนังแบบ English และ English (Cross) ซึ่งคล้ายกับแบบ Common (Header Bond) แต่การวางอิฐสลับแถวถี่กว่าแบบแรก

วิธีการก่ออิฐผนังแบบ Flemish เป็นการก่ออิฐสลับเต็มแผ่นและครึ่งแผ่น ทุกชั้นก่ออิฐ จุดมุ่งเน้นของการก่ออิฐมอญมีหลากหลายรูปแบบ เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องการแสดงรูปแบบบ้านผ่านการก่ออิฐ จึงไม่ค่อยมีการฉาบทับในตอนท้าย ดังนั้น การเรียงตัวและก่ออิฐแต่ละแบบจึงเป็นศิลปะในการก่อสร้างที่สร้างความโดดเด่นให้กับตัวอาคารอีกด้วย

เทคนิคการก่ออิฐบล็อก

สำหรับวิธีก่ออิฐในส่วนของอิฐบล็อก นิยมใช้ทำกำแพง หรือ ฝาผนังเป็นหลัก เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ด้านในกลวง แตกหักได้ง่าย ไม่เหมาะในการสร้างเพื่อการแขวนวัสดุสิ่งของเพื่อรับน้ำหนัก การก่อและการวางตัว มักเน้นการก่อสร้างให้มั่นคง มีการก่อในแบบสลับบ้าง แต่ไม่ค่อยมีลูกเล่น หรือก่อเพื่อเป็นลวดลาย หลักจากการก่ออิฐบล็อคในชั้นนี้ มักฉาบปูนทับอีกชั้นเพื่อความสวยงาม สำหรับการก่อในพื้นที่หนึ่งตารางเมตรจะใช้อิฐบล็อกประมาณ 12.5 ก้อน

วิธีก่ออิฐ

ในการก่อสร้างประเภทงานก่ออิฐ ควรพิจารณาอิฐและรูปแบบการก่อสร้างให้ชัดเจน จึงจะสามารรถเลือกใช้อิฐตามรูปแบบการทำงานที่เหมาะสม สร้างชิ้นงานที่สวยงาม สะดุดตา เป็นที่ประทับใจของเจ้าของบ้าน การก่ออิฐมี วิธีการก่ออิฐ การเลือกใช้รูปแบบของอิฐในการก่อสร้าง ทั้ง อิฐมอญ อิฐบล็อก หรือ อิฐคอนกรีต รวมไปถึงส่วนผสมเพื่อการก่ออิฐให้คงตัว ซึ่งองค์ความรู้เหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อช่างและเจ้าของบ้านในการรับและตรวจงานอาคารของตนเอง

ปูนซีเมนต์ผสม ก่อ ฉาบ เท กับ ปูนสำเร็จรูป ต่างกันอย่างไร

ปูนซีเมนต์ผสมสำหรับงานก่อ ฉาบ เท กับ ปูนสำเร็จรูปนั้น ใช้สำหรับงานก่อฉาบผนังและเทหล่อได้เหมือนกัน จะต่างที่ขั้นตอนและวิธีการใช้งาน ซึ่งช่างหรือผู้รับเหมาจะพิจารณาเลือกใช้ตามความเหมาะสม

ในงานก่อฉาบผนังหรือแม้แต่งานเทหล่อส่วนประกอบตกแต่งหรือโครงสร้างเล็กๆ ซึ่งไม่ต้องรับน้ำหนักมากนัก วัสดุที่จะต้องพูดถึงคงหนีไม่พื้น “ปูนซีเมนต์ผสมสำหรับงานก่อ ฉาบ เท” ซึ่งมีคุณสมบัติเหนียวลื่น ยึดเกาะเนื้ออิฐและผนังได้ดี แห้งตัวพอเหมาะ ไม่ยืดหรือหดตัวมาก ช่วยลดการแตกร้าวที่ผิวผนังได้ เหมาะสำหรับงานก่ออิฐ ฉาบปูน เทปรับระดับพื้นก่อนติดตั้งวัสดุปิดผิว งานเทคอนกรีตโครงสร้างขนาดเล็ก (เช่น ตอม่อ เสา คาน พื้น ของบ้านชั้นเดียว พื้นลานหน้าบ้าน เป็นต้น) รวมถึงงานปูนปั้น เช่น งานปั้นบัว อ่างซีเมนต์ เป็นต้น

ปูนซีเมนต์ผสม ก่อ ฉาบ เท

ในขั้นตอนการทำงาน ช่างจะใช้ปูนซีเมนต์ผสมสำหรับงานก่อ ฉาบ เท มาผสมกับทรายและน้ำในอัตราส่วนที่เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละแบบ ยกตัวอย่างเช่น

 • งานก่ออิฐ

ใช้ปูนซีเมนต์ และ ทรายหยาบ (ทรายหยาบตามคุณภาพมาตรฐาน มอก. 598) ผสมกันในอัตราส่วน ประมาณ 1 : 2.5 ถึง 1 : 3

 • งานฉาบปูนชั้นแรก

ใช้ปูนซีเมนต์ และทรายละเอียด (เม็ดทรายขนาด 0.5 – 1.5 มม. คุณภาพมาตรฐาน มอก. 1776) ในอัตราส่วน ประมาณ 1 : 2.5 ถึง 1 : 3 ช่างปูนประเภทนี้ช่างปูนนิยมเรียกว่า “ปูนเค็ม” เพราะมีสัดส่วนของปูนซีเมนต์อยู่มาก ทำให้ยึดเกาะกับผนังได้ดี แต่ก็จะหดตัวได้มากและแต่งผิวยากเช่นกัน

 • งานฉาบปูนชั้นที่2

ใช้ปูนซีเมนต์และทราย ในอัตราส่วนประมาณ 1 : 3 ถึง 1 : 4 หรือที่เรียกกันว่า “ปูนจืด” เนื่องจากมีทรายมากกว่า จึงหดตัวน้อย และแต่งผิวง่ายกว่าปูนเค็ม จึงเหมาะกับการฉาบผิวหน้าเพราะไม่ค่อยแตกร้าวหรือแตกลายงา

 • งานเทพื้น

สำหรับงานเทพื้น จะต้องมีหินเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย ทั้งนี้ อัตราส่วนผสมต่างๆ ขึ้นอยู่กับปูนซีเมนต์ของผู้ผลิตแต่ละรายและคุณภาพของทราย นอกจากนี้ปริมาณการผสมน้ำยังต้องสัมพันธ์กับความชื้นของทรายด้วย ปัจจัยทั้งหมดล้วนมีผลต่อคุณภาพงานก่อสร้าง

ดังนั้น การใช้ปูนซีเมนต์ผสมสำหรับงานก่อ ฉาบ เท จึงต้องควบคุมส่วนผสมให้ได้มาตรฐาน ทั้งสัดส่วนและคุณภาพของสิ่งที่นำมาผสม เม็ดทรายต้องมีขนาดเหมาะสม ไม่ผุกร่อน สะอาด ไม่มีวัชพืช สารอินทรีย์ (เมล็ดพืช ซากพืช ซากสัตว์) หรือสารเคมีเจือปน ไม่มีสภาพเป็นกรด ด่าง หรือเกลือปนอยู่ และน้ำที่นำมาผสมต้องสะอาด

ปูนสำเร็จรูป ปูนมอร์ตาร์สำเร็จรูป

อย่างไรก็ตาม ในวงการก่อสร้างเรามีตัวช่วยที่ทำให้สะดวกขึ้น นั่นคือ ปูนมอร์ตาร์สำเร็จรูป หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ปูนสำเร็จรูป เป็นปูนซีเมนต์ ที่ผสมหินบดละเอียดและสารพิเศษไว้เรียบร้อยแล้ว สัดส่วนการผสมและคุณภาพของวัตถุดิบถูกควบคุมให้มีความสม่ำเสมอ เมื่อนำมากับผสมน้ำตามสัดส่วนที่เหมาะสมแล้วกวนให้เข้ากัน สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องผสมทรายหรือสารเคมีเพิ่มเติม

ปูนสำเร็จรูปแต่ละแบบจะถูกแยกประเภทตามการใช้งานโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น งานก่อทั่วไป งานฉาบทั่วไป งานฉาบละเอียด งานเทปรับพื้น งานซ่อมอเนกประสงค์ เป็นต้น ปูนแต่ละถุงจึงใช้ได้เฉพาะสำหรับงานนั้นๆ อย่างปูนสำเร็จรูปสำหรับงานก่อทั่วไป จะใช้สำหรับงานก่อผนังอย่างเดียว ไม่สามารถนำมาฉาบผนังได้ เป็นต้น (ยกเว้นปูนสำเร็จรูปบางรุ่นที่บนถุงจะระบุการใช้งานมากกว่า 1 ประเภท)

 

สรุป

ปูนซีเมนต์ผสมสำหรับงานก่อ ฉาบ เท และ ปูนสำเร็จรูป นั้นใช้สำหรับงาน ก่อฉาบผนัง และเทหล่อ แบบเดียวกัน ต่างตรงที่ปูนซีเมนต์ผสมสำหรับงานก่อ ฉาบ เท เป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาผสมเพื่อการใช้งานได้หลากหลาย เพียงแต่ต้องความชำนาญของช่างในเรื่องการควบคุมมาตรฐานของส่วนผสม

ส่วนปูนสำเร็จรูป หรือ ปูนมอร์ตาร์สำเร็จรูป จะสะดวกกว่า คือสามารถผสมน้ำแล้วใช้ได้เลย ช่วยลดขั้นตอนการทำงานของช่าง ทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้น ลดปัญหาปูนทรายไม่ได้มาตรฐานทั้งเรื่องอัตราส่วนและคุณภาพของทรายที่นำมาผสม อย่างไรก็ตามในการสั่งซื้อปูนสำเร็จรูปมาใช้ จะต้องกะปริมาณให้ดี เพราะปูนสำเร็จรูปจะใช้ได้เฉพาะประเภทงานตามที่ระบุบนถุงเท่านั้น หากขาดหรือเกินจะนำมาใช้งานข้ามประเภทกันไม่ได้

ในการเลือกใช้ อาจพิจารณาตามปัจจัยและรายละเอียดของงานก่อสร้าง หากเป็นงานเฉพาะเจาะจง เช่น งานผนังอิฐมวลเบา แนะนำให้ใช้ปูนสำเร็จรูปสำหรับก่อและฉาบอิฐมวลเบาโดยเฉพาะ เนื่องจากอิฐมวลเบามีการยืดหดตัวที่แตกต่างจากอิฐมอญ เป็นต้น แต่ถ้าเป็นการก่อ ฉาบ หรือเททั่วไป สามารถเลือกตามความถนัด ความชำนาญ และประสบการณ์ของช่างหรือผู้รับเหมาแต่ละราย ซึ่งอาจเหมาะสมแตกต่างกันตามลักษณะการทำงาน