หาช่างปูกระเบื้อง รับปูกระเบื้อง รายวันราคาถูก งานเล็กงานใหญ่

หมดปัญหาช่างปูกระเบื้องไม่เรียบ หาช่างปูกระเบื้อง รับปูกระเบื้อง รับเหมางานกระเบื้อง กับurebuild บริษัทรับปูกระเบื้องทุกชนิด ช่างปูกระเบื้องห้องครัว ห้องน้ำ ช่างปูกระเบื้องยาง ฝีมือดี ผู้รับเหมาไม่ทิ้งงาน อยู่ใกล้ฉัน รับงานปูกระเบื้องโดยมากที่จังหวัดกรุงเทพ นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี สมุทรสาคร สมุทรปราการ อยุธยา บริการปูกระเบื้องพื้นและผนังเรียบเนียนสวยด้วยทีมช่างมืออาชีพ

หากคุณกำลังประสบปัญหากระเบื้องภายในบ้านและอาคารเสื่อมสภาพ ทั้งแตกและหลุดล่อน สร้างปัญหาเป็นวงกว้างจนรู้สึกกังวลใจ อย่ารอช้า รีบจัดการก่อนสายเกินแก้ urebuild มีบริการหาช่างปูกระเบื้องยาง รับเหมางานกระเบื้องยาง ไปจนถึงรับทำระบบกันซึมห้องน้ำ โดยช่างรับเหมาปูกระเบื้องทีมช่างของเราเพียบพร้อมไปด้วยประสบการณ์และทักษะงานกระเบื้อง รวมถึงงานระบบกันซึมห้องน้ำ ที่สามารถคลี่คลายปัญหาภายในบ้านที่กวนใจให้หมดไป และมอบบ้านหลังใหม่ที่อยู่แล้วสบายใจคืนให้กับคุณ

เพราะปัญหาระบบกันซึมห้องน้ำชำรุด เป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องเร่งแก้ไข ต้องใช้ช่างมากประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ถึงจะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และไม่เกิดปัญหาเรื้อรังให้กวนใจ ซึ่งทีมช่างรับเหมาปูกระเบื้องและช่างระบบกันซึมห้องน้ำของเรา ได้ผ่านการฝึกอบรมการใช้ผลิตภัณฑ์กันซึมห้องน้ำ การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการปูกระเบื้องจนเชี่ยวชาญ บวกกับผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน ทำให้สามารถการันตีคุณภาพการใช้งานที่ยาวนานกว่า มอบผลงานที่คุณจะต้องพึงพอใจอย่างแน่นอน

บริการ หาช่างปูกระเบื้อง รับปูกระเบื้อง ของ urebuild

บริษัท หาช่างปูกระเบื้อง รับปูกระเบื้อง รับเหมางานกระเบื้อง urebuild ได้คัดเลือกผู้รับเหมาปูกระเบื้องมากมายจากทั่วประเทศ ทีมงานที่ได้รับการคัดเลือกการหาช่างปูกระเบื้องมาร่วมงานกับเรา ล้วนแต่ผ่านการพิสูจน์ผลงานมาแล้วทั้งสิ้น นี่คือความตั้งใจในการให้บริการที่ urebuild ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาเรื่องของการที่ช่างทิ้งงานได้เป็นอย่างดี เจ้าของบ้านจึงมั่นใจได้ว่าช่างของเราจะมอบของขวัญเป็นผลงานปูกระเบื้องสุดพิเศษ ที่คุณต้องประทับใจอย่างแน่นอน

 • ผู้รับเหมาปูกระเบื้องห้องน้ำ
 • ผู้รับเหมาปูกระเบื้องห้องครัว
 • ผู้รับเหมาปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ
 • ผู้รับเหมาปูกระเบื้องพื้น
 • ผู้รับเหมาปูกระเบื้องผนัง
 • ผู้รับเหมาปูกระเบื้องห้องคอนโด
 • ผู้รับเหมาปูกระเบื้องออฟฟิศ
 • ช่างปูกระเบื้องยาง/ผู้รับเหมาปูกระเบื้องยาง

หลังจากเราได้ทีมช่างรับเหมาปูกระเบื้องที่วางใจในเรื่องของคุณภาพการทำงานได้แล้ว เรายังไม่หยุดที่จะพัฒนางานบริการของเรา และเพื่อให้ลูกค้าวางใจว่า urebuild จะ สามารถปูกระเบื้องออกมาได้สวยงามตรงใจ และติดทนสวยนาน เราจึงได้ส่งทีมผู้รับเหมาปูกระเบื้องเข้ารับการอบรมกับช่างผู้รับเหมาปูกระเบื้องเก่าของเรา เพื่อเรียนรู้เทคนิคการใช้ผลิตภัณฑ์การปูกระเบื้องขั้นสูงที่จะสร้างผลงานออกมาได้ประณีต และแข็งแรงทนทาน มีการศึกษาและทำความเข้าใจผลิตภัณฑ์ปูกระเบื้องต่างๆ จนเกิดเป็นความชำนาญและสามารถสร้างสรรค์งานกระเบื้องออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ขั้นตอนการรับปูกระเบื้อง

1. ผู้รับปูกระเบื้อง รับเหมางานกระเบื้อง จะต้องทำคือ สำรวจหน้างานให้เรียบร้อยว่าเป็นอย่างไร ระดับได้ไหม พื้นเดิมเป็นอย่างไร แล้วแจ้งลูกค้า ว่าควรปูแบบไหน หรือไม่แจ้งก็ได้แล้วแต่กรณี และควรปูกระเบื้องในรูปแบบไหน ต้องขึ้นอยู่ที่ ผู้รับปูกระเบื้อง จะต้องตัดสินใจเอาเองว่าจะใช้วิธีไหน

2. ให้แนวกระเบื้อง หาระดับน้ำ ดึงเอ็นตามระดับที่ต้องการ

3. ลงมือปูกระเบื้องโดยจะต้องปูให้เต็มแผ่นเสมอ

รูปแบบการรับปูกระเบื้อง

การปูกระเบื้องมีหลายวิธีขึ้นอยู่กับสภาพหน้างาน และวิธีการตัดสินใจของช่างปูกระเบื้อง หรือผู้รับเหมาปูกระเบื้อง ว่าจะปูด้วยวิธีไหน ปูแบบเปียก ปูแบบแห้ง ปูด้วยปูนกาว หรือปูนมอร์ต้าร์ ทั้งหมดมันขึ้นอยู่ที่หน้างาน และ เงื่อนไขต่างๆ ทั้งสิ้น

1. การปูด้วยปูนกาว

การปูด้วยวิธีนี้ผู้รับปูกระเบื้องจะต้องดูก่อนว่าพื้นได้ระดับไหม พื้นสะอาดไหม กระเบื้องจะต้องไม่ใช่เป็นแผ่น เพราะถ้าใช้แผ่นใหญ่ปูกระเบื้องเสร็จแล้วกระเบื้องอาจจะไม่เรียบ หลักคิดของการปูกระเบื้องด้วยปูนกาว ที่ ผู้รับปูกระเบื้องจะต้องตัดสินใจมีอยู่ 3 ปัจจัย

 • พื้นจะต้องได้ระดับแล้ว
 • พื้นจะต้องสะอาดไม่มีฝุ่น
 • กระเบื้องจะต้องเป็นขนาดเล็ก

ข้อดี : ปูได้รวดเร็ว แน่น ไม่ร่อนง่าย

ข้อเสีย : ต้องเสียเวลาปรับพื้น และ หากพื้นไม่ได้ระดับผลออกมาคือไม่เรียบ ไม่เหมาะสำหรับกระเบื้องแผ่นใหญ่ที่มีขนาด 40×40 ซม.ขึ้น

2. การปูกระเบื้องด้วยปูนผสมทรายหรือปูนมอร์ต้าร์

การปูด้วยวิธีนี้คือกรณีที่พื้นไม่ได้ระดับ หรือปูปรับระดับไปในตัวโดยที่ระดับจะต้องสูงไม่เกิน 3 ชม. การปูด้วยวิธีนี้คนรับปูกระเบื้องจะต้องปาดปูนให้เต็มแผ่น ตอกให้แน่นเพื่อป้องการกระเบื้องหยุดร่อน

3. งานรับปูกระเบื้องแบบปูเปียก

ปูเปียกหรือภาษาช่างเรียกปูปูนขี้ควาย หรือ การทำความสะอาดพื้นแล้วผสมปูนให้เปียก ปาดปูนให้ได้ระดับที่ต้องการ วางกระเบื้องใช้ฆ้อนตอกกระเบื้องตามระดับที่ต้องการ

งานปูเปียก ส่วนมากเหมาะสำหรับงานกระเบื้องแผ่นเล็ก หรือ กระเบื้องเซรามิคทุกชนิด สำหรับงานที่ไม่ต้องการระดับที่สูงมาก

4. การปูกระเบื้องแบบแห้ง หรือ การปูกระเบื้องแบบซาลาเปา

การปูกระเบื้องด้วยวิธีนี้ใช้ในกรณีที่ปูพร้อมกับระดับพื้นสูง 5-10 ชม. เพราะปูสูงถ้าใช้ปูเปียกอาจจะทำให้ระดับหายได้

งานปูรูปแบบนี้ ส่วนมากลูกค้าต้องการปูด้วยความสูงพอสมควร เหมาะกับงานที่พื้นไม่ได้ระดับ และต้องการความสูงตามที่กำหนด ปูด้วยธีนี้ ส่วนมากจะใช้ปูกระเบื้องแผ่นใหญ่ เช่นกระเบื้องแกรนิตโต้ หรือ หินอ่อน หินแกรนิต ไม่เหมาะกับกระเบื้องแผ่นเล็ก

5. ปูกระเบื้องแบบปรับพื้นในคราวเดียวกัน

กรณีพื้นเดิมยังไม่มีการปรับระดับ คนรับปูกระเบื้องจำเป็นต้องปรับพื้นก่อนแล้วค่อยปูกระเบื้อง แต่การทำแบบนี้ต้องทำ2ขั้นตอน ผู้รับปูกระเบื้อง อาจจะทำไปในคราวเดียวกันเลยเพื่อความสะดวกรวดเร็ว ผลงานออกมาก็ไม่ต่างกัน

6. การปูกระเบื้องพร้อมกันกับการเทคอนกรีต

โดยปกติแล้วถ้าเราจะปูกระเบื้อง เราจะจำเป็นต้องมีพื้นคอนกรีตซะก่อน หรือพูดง่ายๆ เราปูกระเบื้องลงพื้นคอนกรีต ไม่ใช่ปูกระเบื้องลงดิน ถ้ากรณีนี้พื้นเป็นดินเราต้องเทพื้นคอนกรีตให้แข็งแรงก่อน ขั้นตอนต่อไปค่อยปูกระเบื้องทีหลัง แสดงกว่าช่างต้องทำงาน 2 ขั้นตอน คือ เทพื้น และ ปูกระเบื้องในพื้นที่เดียวกัน แต่ช่างปูกระเบื้อง ผู้รับปูกระเบื้องหลายคนกลับเลือกทำมันในคราวเดียวกันเพื่อความรวดเร็ว แต่วิธีนี้ผลงานออกมาอาจจะไม่เรียบเท่าไร

กระเบื้องต้องแช่น้ำหรือไม่

กระเบื้องบางชนิดจำเป็นต้องแช่น้ำ เช่นกระเบื้องดินเผา กระเบื้องเซรามิค เป็นต้น ส่วนกระเบื้องที่ไม่แช่น้ำ เช่น กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องแกรนิต

การสังเกตว่ากระเบื้อง แบบไหนควรแช่น้ำหรือไม่ ช่างรับปูกระเบื้องต้องทำการทดสอบเอง โดยการหยอดน้ำลงบนกระเบื้อง หากหยดน้ำนั้นหายไปถือว่ากระเบื้องชุดนั้นต้องแช่น้ำ

ทำไหมกระเบื้องต้องแช่น้ำ

กระเบื้องบางชนิดที่มีการเผาผลาญด้วยอุณภูมิสูง จึงต้องการน้ำเพิ่ม หากไม่แช่น้ำให้กระเบื้องอิ่มตัวก่อนเวลาปูกระเบื้อง ตัวกระเบื้องจะดูดน้ำจากปูน ทำให้สัดส่วนน้ำกับปูนที่ผสมขาดไป ส่งผลให้ปูนแห้งเร็ว ร่อนง่าย แต่ปูด้วยปูนกาวก็ไม่จำเป็นต้องแช่กระเบื้อง เพราะปูนกาวไม่มีการดูดซึมน้ำ

ปัญหากระเบื้องร่อน กระเบื้องระเบิด

กระเบื้องเพิ่งปูไปไม่กี่ปีก็ร่อน หรือ ระเบิดขึ้นเป็นจุดๆ บางคนเข้าใจว่าเพราะช่างรับปูกระเบื้องไม่ได้ปูกระเบื้องด้วยปูนกาวเลยทำให้ กระเบื้องร่อน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ทั้งหมด เพราะปูนกาวไม่ใช่ปูนที่ออกแบบมาสำหรับงานปูกระเบื้องที่ดีที่สุด ปัญหาที่กระเบื้องระเบิด หรือกระเบื้องร่อน ส่วนมากเกิดจากวิธีและขั้นตอนการปูของช่างปูกระเบื้องมากกว่า ว่าได้ทำถูกต้องตามหลักการหรือเปล่า งานกระเบื้องเป็นงานฝีมือที่ต้องเอาใจใส่ทุกขั้นตอน ไม่ใช่ปูกระเบื้องให้เรียบเพียงอย่างเดียว

หลักการปูกระเบื้องที่ต้องทำเพื่อไม่ให้กระเบื้องร่อนง่าย

1. การเตรียมพื้น

พื้นที่จะต้องแข็งแรงไม่โยกเยก ต้องทำความสะอาดพื้นไม่ให้มีฝุ่น ไม่ให้มีตะไคร่น้ำ ต้องพรมน้ำให้ทั่วเพื่อให้พื้นดูดน้ำให้อิ่มตัวเสียก่อน หากไม่ได้ทำเวลาปูกระเบื้องพื้นจะดูดน้ำออกจากปูน ทำให้เสียสัดส่วน ปูนแห้งเร็วส่งผลให้ไม่เกาะกระเบื้อง

2. กระเบื้องบางประเภทจะต้องแช่น้ำ

กระเบื้องบางชนิดจำเป็นต้องแช่น้ำตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ดังนั้นช่างปูกระเบื้องจะต้องเช็กกระเบื้องเสียก่อนกว่าควรจะแช่น้ำหรือไม่ หากเป็นพวกกระเบื้องเซรามิคจำเป็นต้องแช่น้ำ หรือพรมน้ำให้ชุ่มเสียก่อน ไม่ใช่นั้นกระเบื้องอาจจะดูดน้ำออกจากปูน ทำให้ปูนเสียสัดส่วน ส่งผลให้กระเบื้องร่อนง่ายกว่าที่ควร

3. การผสมปูน

หากท่านที่ไม่ได้ปูกระเบื้องด้วยปูนสำเร็จรูป ท่านต้องผสมปูนกับทรายหยาบให้ได้สัดส่วน
เท่าที่ควร หากท่านผสมปูนจางเกินไปกระเบื้องจะร่อนง่าย ไม่จำเป็นต้องเป็นปูนกาวเสมอไป ปูนผสมทรายก็ปูได้ดีหากผสมปูนให้ได้สัดส่วนถูกต้องตามหลัก

4. ช่างปูกระเบื้อง

ต้องปาดปูนให้เต็ม ใช้ฆ้อนยางหรือด้ามฆ้อนตอกกระเบื้องให้แน่น มิเช่นนั้นปูนกับกระเบื้องติดกันไม่ทั่ว ทำให้กระเบื้องร่อนง่าย แตกง่าย

ยาแนวกระเบื้องเพื่ออะไร

โดยปกติ ช่างรับปูกระเบื้อง ทุกคนเวลา ปูกระเบื้องก็ต้องเว้นร่องอยู่แล้วเพื่อเวลาการขยายตัวของกระเบื้องก็จะไม่ทำให้กระเบื้องระเบิดหรือ หลุด หรือ พูดง่ายๆ ควรเว้นร่องให้กระเบื้องขยับตัวได้ ร่องกระเบื้องอาจจะเล็กหรือใหญ่ก็ขึ้นอยู่ที่ประเภทของกระเบื้อง เช่นกระเบื้องเซรามิคอาจจะเว้นร่อง 2 มม. ถ้ากระเบื้องแกรนิตโตเว้นร่อง 1 มม. หรือ กระเบื้องดินเผาอาจจะเว้นร่อง 1ซม. ขึ้นอยู่ที่ผู้ออกแบบหรือความชอบของผู้ว่าจ้าง ทั้งนี้ไม่มีหลักตายตัวว่าจะต้องเว้นร่องกระเบื้องเท่าไร

การยาแนวกระเบื้องเพื่อจุดประสงค์ 2 อย่าง คือ เพื่ออุดร่องกระเบื้องเพื่อทำให้กระเบื้อง 2 แผ่นเชื่อมกัน และ อุดร่องกระเบื้องเพื่อป้องกันน้ำลงไปในร่องกระเบื้อง เพราะถ้าน้ำลงไปในร่องกระเบื้องก็จะทำกระเบื้องมีความชื้นและร่องกระเบื้องจะดำ หรือ ร่องกระเบื้องอาจจะเป็นตะไคร่ก็เป็นได้

ปูกระเบื้องเสร็จกี่วันถึงจะใช้งานได้

กระเบื้องทุกชนิดจะมีเวลาใช้งานเท่าๆกัน แต่ก็ขึ้นอยู่ที่ว่า ช่ารับจ้างงปูกระเบื้อง จะปูด้วยวิธีไหน แต่ก็คงไม่แตกต่างกันมากนัก ไม่ว่าจะ ปูกระเบื้องด้วยปูนกาว ปูกระเบื้องด้วยปูนผสมทรายโดยมากหลังจาก ช่างรับจ้างปูกระเบื้อง ปูกระเบื้องเสร็จแล้ว ถ้าใช้งานไม่หนักมากวันรุ่งขึ้นก็ขึ้นไปเหยียบได้เลย แต่ถ้าจะขนสิ่งของหนักๆ เข้าใช้งานในพื้นที่ก็ควรรอให้ปูนเซตตัวก่อนสัก 2-3 วัน และกรณีที่จะขนของเข้าจะต้องยกไปวางเท่านั้น หามลากของบนพื้นกระเบื้องขณะที่กระเบื้องยังไม่เซตตัว เช่น ลากเตียง ลากตู้

วิธีตรวจเช็คงานช่างปูกระเบื้อง

1. การปูกระเบื้อง

ลองเคาะที่แผ่นกระเบื้องทุก ๆ แผ่น ถ้ามีเสียงก้องๆ กลวงๆ อาจเป็นเพราะช่างปูกระเบื้องแบบซาลาเปา โดยนำปูนมาโปะเป็นก้อน ๆ ไว้บนกระเบื้อง ทำให้กาวซีเมนต์กระจายได้ไม่เต็มแผ่น เมื่อปูกระเบื้องลงไปจะทำให้เป็นโพรง ทำให้กระเบื้องหลุดร่องแตกง่าย

2. เช็คความเรียบเสมอระหว่างแผ่นกระเบื้อง

ตรวจดูความเรียบเสมอกันระหว่างแผ่นของกระเบื้อง มี 2 กรณี ถ้าเป็นกระเบื้องผนัง แนะนำให้ลองใช้มือลูบดูได้เลย แต่ถ้าเป็นกระเบื้องปูพื้นก็ให้ใช้เหรียญบาท วางระหว่างรอยต่อของแผ่นกระเบื้อง ถ้าใช้นิ้วกดแล้วกระดกเหรียญขึ้นมาได้แสดงว่าปูนกระเบื้องไม่ได้ระดับเสมอกัน

3. เช็คความเรียบร้อยของยาแนว

นอกจากเรื่องคุณภาพของการใช้แล้ว ความสวยงามก็ต้องมาควบคู่กันไปด้วย ลองสังเกตดูร่องยาแนวและสียาแนว โดยปกติแผ่นกระเบื้องจะมีระยะห่างอย่างน้อย 2-3 มิลลิเมตร ขึ้นอยู่กับกระเบื้องแต่ละประเภท ตรวจดูว่าช่างได้ยาแนวเต็มร่องมั้ย สียาแนวเพี้ยนหรือเปล่า

4. ตรวจสอบความเรียบร้อย

เมื่อตรวจสอบร่องยาแนวแล้ว ให้ตรวจเช็คดูความเรียบร้อยของงานปูกระเบื้องว่ามีรอยแตก บิ่น หักเสียหายหรือมีรอยร้าวบนกระเบื้องหรือไม่ เพราะหากมีรอยแตกร้าว เมื่อถึงเวลาใช้งาน กระเบื้องจะแตกหลุดและบาดเท้าได้

5. เช็คความลาดเอียงของพื้น

สำหรับห้องน้ำและระเบียงให้ตรวจสอบระดับความลาดเอียงของพื้น จะต้องสูง-ต่ำต่างกัน 5 เซนติเมตร เพื่อให้น้ำระบายได้หมดไม่ตกค้าง เคล็ดลับการเช็คแบบง่าย เตรียมน้ำ 1 ถังใหญ่ แล้วลาดไปบนพื้นดูว่าน้ำไหลเอียงไปทางระบายน้ำได้รวดเร็วหรือไม่ หากมีน้ำขังระบายได้ช้า แสดงว่าความลาดของพื้นยังไม่ได้มาตรฐานพอ

การเลือกช่างปูกระเบื้อง

เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับผู้ว่าจ้างว่าจะเลือกช่างปูกระเบื้องแบบไหนที่ปูกระเบื้องได้ดี มีฝีมือ รับผิดชอบไม่ทิ้งงาน ในหัวข้อนี้แอดขออธิบายเฉพาะประเภทของ ช่างกระเบื้อง เพื่อให้ผู้ว่าจ้างตัดสินใจเองว่าจะเลือก ผู้รับเหมาปูกระเบื้องหรือจะเลือกช่างกระเบื้องแบบไหน

1. บริษัทรับเหมาก่อสร้าง

ในบริษัทที่รับเหมาก่อสร้างครบวงจร จะแบ่งประเภทของงานตามความถนัด ให้ผู้รับเหมาช่างงานนั้นไปรับต่อ จากนั้นผู้รับช่วงต่อก็จะจ้างช่างที่นำนาญงานเฉพาะทางอีกครั้ง เช่น บริษัทAสร้างบ้านหนึ่งหลังจากนายB จากนั้น บริษัทAก็จะแยกงานปูกระเบื้องให้ทีมงานหรือบริษัทC ทีมงานของนายC ก็จะแบ่งงานปูกระเบื้องให้ช่างกระเบื้องอีกที ดังนั้นหาจะจ้าง ช่างกระเบื้อง แบบนี้อาจจะแพงนิดหนึ่งเพราะมันต้องผ่านช่วงหลายๆ ช่วง

2. ช่างกระเบื้อง แบบผู้รับเหมา

รูปแบบนี้อาจจะมีคนหนึ่งทำหน้าที่่เป็นผู้รับเหมาหรือเป็นนายหน้ามีหน้าที่หางานปูกระเบื้องจากลูกค้าหรือส่วนมากจากเจ้าของบ้าน หลังจากได้งานแล้วเขาก็จะหาทีม ช่างกระเบื้อง มาทำ สรุปคือเข้ามีหน้าที่แค่เป็นคนกลางระหว่างเจ้าของบ้านและ ช่างกระเบื้องเท่านั้น

3. ช่างกระเบื้องแบบขาจร

ส่วนมากเขาจะทำงานเป็นคู่สามีภรรยาหรือครอบครัว คนหนึ่งทำหน้าที่เป็น ช่างกระเบื้อง อีกคนเป็นจับกัง เขาจะรับช่วงจากบริษัทบ้าง จากทีมงานอื่นบ้าง หรือบางทีก็จากเจ้าของบ้านบ้าง เขาจะไปตามไซต์งานก่อสร้างเรื่อยๆ ส่วนมากจะไม่ได้อยู่เป็นหลักเป็นแหล่งสักเท่าไร

4. ช่างกระเบื้องแบบเป็นทีม

คือจะมีหัวหน้าคนหนึ่งมีหน้าที่รับงานปูกระเบื้องเข้ามาแล้วเขาจะมีทีมงานปูกระเบื้องโดยเฉพาะสังกัดของเขาเอา เช้ามาพาช่างไปปูเย็นพากลับบ้าน

การเลือกกระเบื้องปูพื้นที่เหมาะสม

1. เลือกกระเบื้องที่มีความหนามากกว่ากระเบื้องที่ใช้ปูผนัง เพื่อจะได้รองรับน้ำหนักจากการเดิน รวมถึงควรเลือกกระเบื้องที่ผิวหน้ามีความด้าน หรือมีความสาก เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม

2. เลือกขนาดกระเบื้องให้เหมาะสมกับพื้นที่ และเหมาะกับขนาดห้อง ไม่ใหญ่ หรือเล็กเกินไป

3. เลือกสีกระเบื้องให้เหมาะสมกับสไตล์การตกแต่งบ้านในแต่ละบริเวณ และตอบโจทย์ในการใช้งาน

4. เลือกลวดลายกระเบื้องที่เหมาะสม เพื่อให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน

5. เลือกซื้อกระเบื้องจากแหล่งขายที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้วัสดุที่มีมาตรฐาน ไม่ก่อให้เกิดการชำรุด หรือแตกหัก รวมถึงกระเบื้องร้าวภายหลัง

อัตราค่าบริการหรือค่าแรงปูกระเบื้อง

ค่าแรงปูกระเบื้องตามท้องตลาดจะไม่ค่อยสูงต่ำต่างกันมากนัก ค่าแรงจะต้องเป็นธรรมแพงไปก็ไม่ได้ ถูกไปก็ไม่ดี ค่าแรงปูกระเบื้องของช่างปูกระเบื้อง หรือช่างรับเหมาปูกระเบื้องส่วนใหญ่เขาจะคิดเป็นตารางเมตร แต่ถ้าจะให้ระบุราคาต่อตารางเมตรเท่าไรเลย จะไม่ได้ เพราะค่าแรงของ ผู้รับเหมาปูกระเบื้อง รับปูกระเบื้อง มันขึ้นอยู่ที่หลายๆ ปัจจัย

 • ปริมาณงาน

งานมากก็อาจจะคิดเป็นตารางเมตรได้ แต่งานน้อยอาจจะเหมา ถ้าคิดเป็นตารางเมตรขาดทุนแน่นอน

 • ความยากง่ายของงาน 

เช่น งานพื้น งานห้องน้ำค่าแรงจะต่างกัน

 • ลักษณะงาน

เช่น งานในห้าง งานคอนโด เหล่านี้ค่าแรงอาจจะแพงกว่างานพื้นทั่วไป

 • ขนาดของกระเบื้อง

เช่น ถ้า 30×30 กับ 60×60 ค่าแรงอาจจะเท่ากันแต่ถ้าขนาดใหญ่กว่านั้นหรือ เล็กกว่านั้นค่าแรงอาจจะแพงกว่าได้

 • ปูบาง หรือ ปูหนา

ถ้าปูหนาต้องใช้ปูนใช้ทรายใช้แรงเยอะมูลค่าต้องเยอะตาม

 • สภาพหน้างาน

ทำงานที่ตึกสูงๆ ต้องขนของขึ้น อาจจะแบกขึ้นไปเลยหรือใช้ลิฟท์ซึ่งต้องรอคิวนาน เช่น ปูกระเบื้องบ้านปูกระเบื้องคอนโดราคาจะต่างกันแน่นอน เพราะปูกระเบื้องคอนโดต้องผ่านการขนของขึ้นตึกต้องมีระเบียบทางคอนโด หรือ ปูกระเบื้องพื้นทั่วไป กับ ปูกระเบื้องเค้าท์เตอร์ครัว แบบนี้ค่าแรงยังไงก็ต่างกันแน่นอน

 • ค่าแรงอย่างเดียวหรือรวมปูนทราย

ถ้าถามช่างว่าจะทำค่าแรงอย่างเดียวหรือค่าแรงรวมปูนทราย ผู้เขียนเชื่อเลยว่าช่างส่วนใหญ่จะทำค่าแรงรวมปูนทราย ไม่ใช่เพราะอยากได้มูลค่าเพิ่ม แต่มันเป็นความสะดวกสำหรับการทำงาน ลูกค้าซื้อเองก็ต้องถามช่างว่าใช้เท่าไร ขาด เกิน อาจจะถูกตำหนิว่าช่างคำนวณผิดอีก หรือบางทีของขาดกว่าลูกค้าจะซื้อมาให้ ก็ทำให้ช่างทำงานได้ไม่ต่อเนื่อง 

ตัวแปรเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยในการตัดสินใจของผู้ปูกระเบื้องหรือช่างกระเบื้องทั้งสิ้น 

การรับประกันงานปูกระเบื้อง

สำหรับงานปูกระเบื้อง โดยส่วนใหญ่จะรับประกันแค่ 2 อย่างเท่านั้น คือ

 1. รับประกันกระเบื้องแตกที่เกิดจากการที่ ผู้ปูกระเบื้อง ปูกระเบื้องไม่เต็มแผ่นนั้นเอง
 2. รับประกันกระเบื้องร่อนที่อาจจะเกิดจากที่ ผู้ปูกระเบื้อง ปูกระเบื้องผสมปูนไม่ได้สัดส่วนทำให้ปูนจืดกระเบื้องร่อนนั่นเอง

แต่ถ้าจะให้รับประกันความสวยงามส่วนใหญ่แล้วผู้ปูกระเบื้องจะไม่รับประกันส่วนนี้ เพราะมันวัดไม่ได้ว่าอะไรคือสวยหรือไม่สวย เกิดปูกระเบื้องเสร็จแล้วบอกไม่สวยไม่ง่ายเงินก็เป็นปัญหา

การส่งมอบงานปูกระเบื้อง

ช่างปูกระเบื้องจะส่งมอบงานให้ลูกค้าได้ ผู้รับเหมาปูกระเบื้อง จะต้องปูกระเบื้องให้เต็มแผ่น ยาแนวกระเบื้อง ทำความสะอาดกระเบื้องให้เรียบร้อย รวมถึงการเก็บขยะให้เรียบร้อยถึงจะมอบงานให้ลูกค้าได้

 

สรุป

ในการใช้ ช่างปูกระเบื้องรายวันหรือเหมาค่าแรง ช่างปูกระเบื้องยาง หาช่างปูกระเบื้องยาง รับปูกระเบื้อง พื้นต่างๆของอาคารหรือที่อยู่อาศัยจะมีค่าแรงที่แตกต่างกันออกไป โดยค่าแรงจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายของกระเบื้อง เพราะว่ากระเบื้องแต่ละชนิดใช้ความชำนาญ ความประณีตแตกต่างกัน เช่น การปูกระเบื้องแกรนิตโต้ 60”x60” เทียบกับการปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ กระเบื้องสระว่ายน้ำ จะมีค่าแรงค่อนข้างสูงกว่า

เนื่องจากกระเบื้องมีแผ่นเล็กกว่า และจะต้องตีตารางก่อนปูกระเบื้องทุกครั้ง ต้องอาศัยความปราณีตมากกว่า ส่วนกระเบื้องแกรนิตโต้ ด้วยความใหญ่ของแผ่นกระเบื้อง จึงสามารถปูได้รวดเร็วกว่า เป็นต้น

ค่าแรงปูกระเบื้องของช่าง ถ้าพื้นที่ไม่มากจะคิดเป็นงานเหมา แต่ถ้าพื้นที่กว้างๆจะคิดเป็นราคาตามตารางเมตร ราคาค่าแรงของช่างปูกระเบื้องนอกจากจะขึ้นอยู่กับชนิดของแผ่นกระเบื้องแล้ว ยังขึ้นอยู่กับสถานที่อีกด้วย เช่น ค่าแรงช่างปูกระเบื้องในต่างจัดหวัดจะมีราคาถูกกว่าช่างที่อยู่กรุงเทพฯ 

ดังนั้นเมื่อคิดจะปูกระเบื้องโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาแก้ไขงานควรเลือกช่างที่มีฝีมือ มีความชำนาญ มีผลงานเป็นที่น่าพอใจ ใจเย็นสามารถปูกระเบื้องได้เรื่อยๆโดยที่ไม่เร่งงานและเร่งเวลา ปัจจัยของค่าแรงในการปูกระเบื้องแต่ละชนิดขึ้นอยู่กับขนาดของกระเบื้อง เช่น ถ้าเป็นกระเบื้องขนาดเล็กจะใช้เวลาในการปูกระเบื้องพอประมาณหรือถ้าเป็นกระเบื้องแผ่นใหญ่จะใช้ความประณีตในการปูกระเบื้อง

นอกจากนี้ ค่าแรงปูกระเบื้อง ยังขึ้นอยู่กับชนิดของกระเบื้องว่ามีความหนา บาง ยากต่อการตัดแต่งกระเบื้องและการปูกระเบื้องมากน้อยแค่ไหน สำหรับค่าแรงของการปูกระเบื้องห้องน้ำ และกระเบื้องบันได จะมีค่าแรงแพงกว่ากระเบื้องปูพื้นทั่วไป เพราะนอกจากจะปราณีตในการปูในเสมอกันแล้วยังต้องใช้เวลาในการตัดแต่งกระเบื้องมากกว่าปูพื้นทั่วไป

เนื่องจากพื้นบันไดและพื้นห้องน้ำมีพื้นที่จำกัดมากกว่า ช่างปูกระเบื้องจึงทำงานได้ยากกว่าและต้องใช้ความละเอียดมากกว่าอีกด้วย ทั้งหมดที่กล่าวมาสิ่งสำคัญที่สุดคือความชำนาญของช่างนั่นเอง ถ้าผู้บริโภคมีงบประมาณสำรองเพียงพอน่าจะเลือกใช้ช่างที่มีฝีมือและยอมจ่ายค่าแรงตามที่ช่างต้องการเพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพมากที่สุด