อินทีเรีย ออกแบบตกแต่งภายใน ที่ดีมีเกณฑ์เลือกยังไง

อินทีเรีย ออกแบบตกแต่งภายใน

อินทีเรีย ออกแบบตกแต่งภายใน ที่ดีมีเกณฑ์เลือกยังไง สถาปนิก มัณฑนากร อินดีเรียดีไซเนอร์ คืออะไร ทำหน้างานแตกต่างกันไง คุณสมบัติ อินทีเรีย ออกแบบตกแต่งภายใน คิดราคาค่าใช้จ่ายการจ้าง อย่างไรบ้าง อ่านได้จากบทความนี้

อินทีเรียดีไซเนอร์ มัณฑนากร อินทีเรีย คืออะไร

อินทีเรีย คือ ผู้ที่ทำหน้าที่ออกแบบตกแต่งภายในอาคาร บ้าน ที่อยู่อาศัยประเภทต่าง ๆ โดยออกแบบพื้นที่ในบ้านให้มีฟังก์ชั่นเหมาะสมกับการใช้งาน พร้อมด้วยความสวยงามที่ตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้าน อีกทั้งยังมีหน้าที่เลือกวัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ให้ตรงกับสไตล์และอยู่ในงบประมาณที่เจ้าของบ้านต้องการ โดยส่วนมากมักจะต้องทำงานร่วมกับผู้รับเหมาและวิศวกร เพื่อให้ออกแบบและติดตั้งได้อย่างเหมาะสมกับโครงสร้างของที่อยู่อาศัย

อินทีเรียดีไซเนอร์ หรือมัณฑนากร หรือที่นิยมเรียกกันว่าอินทีเรีย

 

อินทีเรีย ออกแบบตกแต่งภายใน บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว คอนโด

ออกแบบตกแต่งภายใน บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว คอนโด โดยอินทีเรียดีไซเนอร์(มัณฑนากร) มืออาชีพ กับ UREBUILD

รับออกแบบงานบิ้วอิน(Built-in) งานออกแบบ 3D รีโนเวท ด้วยทีมออกแบบมืออาชีพที่มีประสบการณ์นานหลายปี อินทีเรียดีไซเนอร์(มัณฑนากร) รับออกแบบตกแต่งภายใน Built-in ผลิตเฟอร์นิเจอร์ Built-in ปรึกษาประเมินราคาฟรี คุมงบตกแต่งได้ไม่บานปลาย รับตกแต่งทุกสไตล์ เช่น แนว Minimal Muji Classic Modern Loft Contemporary luxury ญี่ปุ่นjapanese

 • ควบคุมคุณภาพงานออกแบบและรับเหมาตกแต่งภายในโดยวิศวกรและสถาปนิกให้ออกมาได้คุณภาพเกินมาตรฐาน ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน
 • มีทีมให้บริการครบวงจร Turnkey รับเหมาตกแต่งครบวงจร
 • ติดต่อทำงบประมาณได้ทันที ปรึกษาฟรี เรามีทีมงานมือาชีพ มากประสบการณ์ บริการประทับใจ
 • ให้บริการ รับเหมาตกแต่งภายใน รับออกแบบและตกแต่งภายใน ที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด ร้านอาหาร สำนักงาน ตกแต่งภายในครบวงจร office interior design ตามแบบไลฟ์สไตล์คุณ
 • รับออกแบบตามงบประมาณ ราคาไม่แพง พร้อมเนรมิตบ้านธรรมดา ให้เป็นบ้านในฝัน โดยทีมช่างที่มากด้วยประสบการณ์ด้านการรับออกแบบภายในบ้าน
 • ใส่ใจทุกรายละเอียดในการทำงาน จริงใจไม่ทิ้งงาน พร้อมให้คำปรึกษา วางแผนร่วมกันกับลูกค้า ประเมินราคาถึงหน้างาน วางแผนงานให้ตั้งแต่ต้นจนจบ

เราเป็นบริษัทที่รับออกแบบและตกแต่งภายในที่พักอาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน อาคาร คอนโด โรงแรม รวมถึงงานเฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน และงานก่อสร้าง ด้วยบริการที่ครบ จบในที่เดียว

ออกแบบ ให้คำปรึกษาทุกขั้นตอนมืออาชีพ ดูแลอย่างเป็นกันเอง ตามงบประมาณประสบการณ์นานหลายปี

บริการของ UREBUILD >> รับออกแบบตกแต่งภายใน

 

สารบัญ

 

 

วิธีเลือก อินทีเรีย ออกแบบตกแต่งภายใน

บรรยากาศการตกแต่งภายในเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านน่าอยู่ พระเอกหรือนางเอกของงานนี้ก็คืออินทีเรีย(มัณฑนากร)มืออาชีพ คำถามคือจะเลือกอินทีเรีย(มัณฑนากร)อย่างไรให้ได้ตรงใจ และมีรายละเอียดในการทำงานร่วมกันอย่างไรให้ลงตัว ซึ่งในเรื่องนี้ก็มีข้อพิจารณาที่เจ้าของบ้านควรทราบ เพื่อให้ได้งานตกแต่งภายในที่มีคุณภาพถูกใจและสมราคา ดังนี้

เลือกอินทีเรีย(มัณฑนากร)อย่างไรให้ได้บ้านสวยถูกใจผู้อยู่

เราจะหาอินทีเรีย(มัณฑนากร)ได้ที่ไหน/อย่างไร เนื่องจากวิชาชีพควบคุมหลายสาขานั้นมีกฎห้ามโฆษณา และวิชาชีพนักออกแบบตกแต่งภายในและสถาปนิกก็อยู่ภายใต้กฎนั้น การหารายชื่อหรือข้อมูลอินทีเรีย(มัณฑนากร)จากการโฆษณาจึงเป็นเรื่องยาก

โดยทั่วไปจะเป็นการ ‘บอกต่อ’ หรือ ‘ติดตามจากผลงาน’ คือเจ้าของบ้านอาจค้นหาแบบบ้านที่ชอบจากนิตยสารตกแต่งหรือจากการไปเยือนสถานที่ต่าง ๆ และติดใจดีไซน์ ก็ถามหาข้อมูลผู้ออกแบบเอาจากแหล่งนั้น ๆ อย่างเช่นในนิตยสารบ้าน นอกจากมีรูปบ้านสวย ๆ ก็จะมีชื่อผู้ออกแบบระบุไว้ ชอบแบบไหน ก็ติดต่อไป

นอกจากนี้จะมีอินทีเรีย(มัณฑนากร)อีกประเภทหนึ่งที่พ่วงมากับบริษัทรับเหมาตกแต่งบ้าน ซึ่งไม่มีข้อห้ามสำหรับผู้รับเหมาในการโฆษณา เราจึงสามารถเลือกจากข้อมูลประชาสัมพันธ์ของบริษัทรับเหมาและจ้างอินทีเรีย(มัณฑนากร)ของบริษัทนั้น ๆ เป็นผู้ออกแบบให้ก็ได้

เราจะเลือกอินทีเรีย(มัณฑนากร)อย่างไร – งานตกแต่งภายในสำหรับบ้าน เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับความพึงพอใจและความสุขของผู้อยู่อาศัย การเลือกจึงมีสองรูปแบบ คือ แบบแรก เปรียบได้กับเสื้อผ้ากึ่งสำเร็จรูป หมายถึงเรามีแบบที่ชอบในใจอยู่แล้ว แค่หาคนที่ทำตามแบบนี้ได้มาช่วยทำให้เป็นจริง ซึ่งต้องดูจากพอร์ตฟอลิโอหรือสถานที่ซึ่งนักออกแบบที่เราติดต่อเอามานำเสนอว่าสไตล์ที่เขาเคยทำตรงกับความชอบเราหรือไม่

กับอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งเปรียบได้กับเสื้อผ้าแบบโอตกูตูร์ ที่เป็นงานศิลปะของดีไซเนอร์ชั้นสูง โดยการเลือกจากบริษัทที่มีชื่อเสียง และให้เขาเป็นคนคิดวางแผนออกแบบหาสิ่งที่เราน่าจะชอบมานำเสนอ มัณฑนากรจะมีหน้าที่เลือกในสิ่งที่ดีที่สุดมาให้ และคิดแทนเจ้าของบ้าน ซึ่งมีหน้าที่แค่บอกว่า ชอบหรือไม่ชอบอะไร และจ่ายเงิน อาจจะแพงกว่าแบบแรก แต่ถ้าเลือกบริษัทที่ไว้ใจได้ก็จะลดภาระลูกค้าไปได้มาก

ข้อมูลที่ต้องเตรียมให้อินทีเรีย(มัณฑนากร) – ในการทำงานร่วมกับนักออกแบบภายใน เจ้าของบ้านต้องเตรียมข้อมูลความต้องการทั้งด้านการใช้สอย ข้อมูลเกี่ยวกับรสนิยมความชอบเอาไว้เป็นโจทย์ในการออกแบบ มีภาพตัวอย่างประกอบด้วยยิ่งดี เพื่อเป็นเป้าหมายพื้นฐานในการทำงานสำหรับอินทีเรีย(มัณฑนากร)

ถ้างบประมาณไม่จำกัด เมื่ออินทีเรีย(มัณฑนากร)ออกแบบมาแล้วก็นำแบบนั้นมาประเมิณราคาสำหรับการก่อสร้าง แต่ถ้ามีงบประมาณจำกัด ก็ต้องแจ้งให้อินทีเรีย(มัณฑนากร)ทราบตั้งแต่ต้น เพื่อให้ราคาเป็นหนึ่งในโจทย์หรือกรอบของการออกแบบด้วย ไม่ให้งบบานปลาย

 

ค่าใช้จ่ายในการว่าจ้างอินทีเรีย(มัณฑนากร)

ค่าใช้จ่ายในการว่าจ้างอินทีเรีย(มัณฑนากร) โดยทั่วไปจะมีการคิดค่าใช้จ่าย 3 รูปแบบ

แบบแรก คือ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของค่าก่อสร้างและงานตกแต่งภายใน โดยอินทีเรีย(มัณฑนากร)แต่ละคนจะมีอัตราค่าบริการตามชื่อเสียงและฝีมือ นอกเหนือไปจากเกณฑ์มาตรฐานของสมาคมวิชาชีพ

แบบที่สอง คือคิดค่าออกแบบในลักษณะเหมาจ่าย คือลูกค้าและผู้ออกแบบตกลงว่าจ้างกันในวงเงินที่ทั้งสองฝ่ายพอใจและทำสัญญาจ้างทำแบบจบสิ้นเมื่อส่งแบบเสร็จ เจ้าของบ้านอนุมัติ ไม่ว่าจะนำแบบนั้นไปสร้างหรือไม่สร้าง และไม่ว่าค่าก่อสร้างตกแต่งจะเป็นเท่าไรก็ไม่เกี่ยวกับค่าออกแบบ

แบบที่สาม คือ อินทีเรีย(มัณฑนากร)ที่เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทรับเหมาตกแต่ง การว่าจ้างลักษณะนี้อาจเป็นได้ทั้งในรูปแบบเปอร์เซ็นต์ของค่าก่อสร้างตกแต่ง หรือทางบริษัทอาจคิดรวมกับค่าก่อสร้างเลยโดยบอกลูกค้าว่า ไม่คิดค่าออกแบบแยก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการตกลงและความพึงพอใจว่าจะจ้างแบบไหน

ขั้นตอนของงานตกแต่งภายในอาจมีรายละเอียดและค่าใช้จ่ายมาก ถ้าออกมาแล้วพอใจก็ทำให้เจ้าของบ้านมีความสุข แต่หลายคนก็อาจมองว่า ขั้นตอนเหล่านี้เป็นภาระและสิ้นเปลือง การเลือกบ้านจัดสรรหรือคอนโดคุณภาพที่ตกแต่งเสร็จสมบูรณ์แล้ว ก็เป็นทางเลือกที่สะดวกสบายและประหยัดดี อีกทั้งได้เห็นผลงานสำเร็จก่อนซื้อ ซึ่งใครถนัดแบบไหนก็เลือกเอาตามที่ตัวเองชอบและตามงบประมาณที่มีได้เลย

 

อินทีเรีย ดีไซน์ ผู้ช่วยที่ดีในการ ออกแบบตกแต่งภายใน

มัณฑนากร นักออกแบบตกแต่งภายใน อินทีเรีย ดีไซเนอร์ ซึ่งหลายคนเรียกกันง่ายๆ คือ อินทีเรีย คือ ผู้ทำหน้าที่ออกแบบพื้นที่ว่างภายในอาคาร โดยคัดสรรวัสดุที่เหมาะสม พร้อมออกแบบให้ตอบสนองการใช้งาน และอยู่ภายใต้บริบทของความสวยงาม

หน้าที่ของมัณฑนากรแตกต่างจากสถาปนิก ทั้งขอบเขตหน้าที่ที่สถาปนิกคือผู้ออกแบบตัวอาคารโดยรวมทั้งหมด ต้องทำงานร่วมกับวิศวกร ช่างผู้รับเหมา และมัณฑนากร ซึ่งเป็นผู้รับหน้าที่ออกแบบตกแต่งภายใน

ผู้ประกอบอาชีพมัณฑนากรต้องเป็นผู้รู้ในเรื่องของการออกแบบพื้นที่ภายในอาคาร โดยส่วนมากมักจบการศึกษา สาขาสถาปัตยกรรมภายในและมัณฑนศิลป์ แต่ในบางกรณีนักตกแต่งภายในก็ไม่ได้จบการศึกษาทางด้านนี้โดยตรง แต่เป็นผู้รู้ที่มีความสามารถด้านการออกแบบตกแต่งภายใน ก็สามารถประกอบอาชีพนี้ได้เช่นกัน ซึ่งมัณฑนากรอาจจะทำงานให้กับทางบริษัทออกแบบตกแต่งภายใน หรืออาจจะทำงานโดยบุคคลก็เป็นได้

โดยส่วนใหญ่แล้วขั้นตอนของการทำงานออกแบบ สถาปนิกและมัณฑนากรจะต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้บ้านหนึ่งหลังสวยงามทั้งภายนอก และอยู่สบายในพื้นที่ภายใน แต่ในบางกรณีอย่างบ้านจัดสรร หรือโครงการคอนโดมิเนียมที่ต้องรอโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จก่อน มัณฑนากรจึงจะเข้าดำเนินการออกแบบตกแต่งได้ในภายหลัง

ในระหว่างก่อสร้างอินทีเรีย(มัณฑนากร) จะเข้าตรวจสอบความเรียบร้อยและสำรวจส่วนต่างๆ อย่างการวางระบบไฟ ระบบน้ำ เพื่อทำการออกแบบในขั้นตอนแรกให้เกิดความเหมาะสมกับการใช้งานของเจ้าของบ้านและให้ง่ายต่อการตกแต่งภายในให้เกิดความสวยงาม

ดังนั้นเพื่อการออกแบบที่รวดเร็วและการทำงานได้อย่างราบรื่น จึงควรมีบริษัทออกแบบตกแต่งภายใน เนื่องจากทางบริษัทออกแบบนั้นจะมีการทำงานเป็นทีมที่อาจจะส่งผลทำให้การออกแบบพื้นที่ทั้งภายในบ้าน อาคาร หรือพื้นที่จัดแสดงต่างๆ นั้นสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว โดยบริษัทออกแบบตกแต่งภายในในประเทศไทยก็มีอยู่มากมาย

เราจึงควรมีเกณฑ์ในการเลือกบริษัทออกแบบตกแต่งที่ดี เพื่อให้ทางบริษัทออกแบบตกแต่งภายใน ได้มาบริหารการออกแบบบ้าน และอาคารที่เราพักอาศัยอยู่ให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นได้

 

เกณฑ์การคัดเลือก บริษัทออกแบบตกแต่งภายใน

เกณฑ์การคัดเลือก บริษัทออกแบบตกแต่งภายใน มี 4 ข้อ ดังนี้

1. ดูผลงานการออกแบบและตกแต่งภายในที่ผ่านมา

ผลงานที่ผ่านมาเป็นสิ่งสำคัญ เพราะงานตกแต่งภายในเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เจ้าของบ้านจะยังไม่เห็นของจริงจนกว่าจะเสร็จ บริษัทจึงต้องมีความชำนาญมากในเรื่องนี้ ซึ่งเราอาจหาดูผลงานได้จากเว็บไซต์ของบริษัท หรือให้ดีกว่านั้น คือ ไปดูที่หน้างานจริงๆ เลยยิ่งดีใหญ่ แล้วสอบถามถึงการบริการ ความเชี่ยวชาญ ว่าเป็นอย่างไร เราสามารถประเมินคร่าวๆ ได้ว่าบริษัทรับตกแต่งภายในนี้ดี มีคุณภาพหรือไม่

2. บริษัทต้องมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

บริษัทรับตกแต่งภายในต้องมีสำนักงานจริงๆ ที่มีพนักงาน มีอุปกรณ์สำนักงาน และจดทะเบียนถูกต้อง สามารถตรวจสอบได้ เพื่อป้องกันการหนีงานในอนาคต

3. มีราคาที่เหมาะสม

ส่วนมากผู้ว่าจ้างต้องเทียบราคาอย่างน้อย 3 บริษัท เพื่อที่จะทำการเปรียบเทียบ โดยเน้นดูราคาแยกย่อยเป็นรายหมวดใน BOQ ซึ่งแบบนี้จะทำให้เราทราบถึงที่มาของราคาแต่จะเจ้า ว่าทำไมราคาจึงถูกหรือแพงแตกต่างกัน

4. สัญญาว่าจ้างไม่เอาเปรียบ

ควรดูในสัญญาแบ่งจ่ายว่ามีกี่งวด และแต่ละงวด ปริมาณงาน กับเงินที่จ่ายไป เหมาะสมกันหรือไม่

ซึ่งขั้นตอนในการทำงานของบริษัทออกแบบภายในก็จะแตกต่างกันไปตามกระบวนการทำงาน แต่ส่วนมากจะมีการดำเนินงานคร่าวๆ ได้แก่

 • บริษัทออกแบบภายใน จะทำการเช็คพื้นที่หน้างานพร้อมกับให้คำปรึกษา รวมถึงการประเมินราคาการออกแบบและค่าตกแต่งเบื้องต้น
 • จัดทำส่วนของ Zoning, Layout, Mood&Tone ส่งให้ลูกค้าเพื่อรอการ Approve
 • จัดทำแบบ 3D ให้กับลูกค้า พร้อมกับบริษัทจะส่งใบเสนอค่าออกแบบและตกแต่งให้ลูกค้าสรุปอีกครั้ง
 • ทางบริษัทจะจัดทำแบบก่อสร้าง เพื่อใช้ประกอบในสัญญาว่าจ้างตกแต่ง และจัดทำสัญญาว่าจ้าง
 • หลังจากนั้นทางบริษัทจะเริ่มทำการออกแบบตกแต่งภายใน
 • เริ่มการทำสีในพื้นที่ต่างๆ ตามแบบที่ได้เสนอให้ลูกค้าตอนต้น
 • ทางบริษัทจะทำการประกันผลงานและอุปกรณ์ต่างๆ เป็นระยะเวลา 1 ปี

เพราะการออกแบบตกแต่งภายในบ้านนั้น ต้องการความละเอียดอ่อน เข้าถึงพฤติกรรม และวิถีชีวิตที่หลากหลาย การออกแบบที่ดีจึงไม่ได้อยู่แค่ความสวยงามเท่านั้น ที่สำคัญคือต้องแก้ปัญหา การใช้พื้นที่ในการใช้ชีวิตประจำวัน และพื้นที่ส่วนกลาง ที่เป็นจุดร่วมทางรสนิยมให้สมาชิกทุกคนในบ้านด้วยเช่นกัน

อินทีเรีย (มัณฑนากร) นัก ออกแบบตกแต่งภายใน

เมื่อต้องการปลูกสร้างบ้าน สร้างอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ เชื่อว่าทุกคนก็จะนึกถึงช่างเขียนแบบหรือสถาปนิก หากเป็นงานก่อสร้างขนาดใหญ่ที่ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัย อาจจะต้องมีวิศวกรรมก่อสร้างเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ส่วนคำว่า มัณฑนากร หรือออกแบบอินทีเรียร์ หลายคนอาจไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกับงานตกแต่งภายในด้านใดบ้าง และมัณฑนากรกับสถาปนิกแตกต่างกันอย่างไร

 

อินทีเรีย(มัณฑนากร)และลักษณะของงาน

มัณฑนากร คือ การออกแบบตกแต่งภายในอาคารหรือพื้นที่ต่าง ๆ เป็นการออกแบบตกแต่งเพื่อให้มีความสวยงาม เหมาะสมกับการใช้ประโยชน์ หรือตกแต่งตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย มัณฑนากร อาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ออกแบบอินทีเรียร์ ซึ่งหมายถึง การออกแบบตกแต่งภายในเช่นเดียวกัน ส่วนลักษณะของงานของ มัณฑนากร ได้แก่

 • ออกแบบตกแต่งพื้นที่ภายในอาคาร สถานประกอบการ บ้านพักหรือที่อยู่อาศัย พื้นที่จัดแสดงสินค้าและนิทรรศการต่าง ๆ
 • ออกแบบการจัดวางสินค้าภายในตู้แสดงสินค้าของห้างสรรพสินค้า หรือจัดมุมแสดงสินค้าในช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ เช่น ตรุษจีน ช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือวันวาเลนไทม์ ในห้างสรรพสินค้าหรือสถานประกอบการต่าง ๆ
 • ออกแบบตกแต่งภายในที่นอกเหนือไปจากอาคาร สถานที่ หรือภายในบ้านพัก เช่น ออกแบบตกแต่งภายในยานยนต์ อาทิเช่น รถยนต์ เรือ หรือเครื่องบิน
 • ออกแบบผลิตภัณฑ์ตกแต่งภายใน โดยการนำความรู้และความคิดในด้านศิลปะ การออกแบบ การผลิตและการตลาดมาผสมผสานเข้าด้วยกัน

 

ความแตกต่างระหว่างอินทีเรีย(มัณฑนากร) และสถาปนิก

โดยทั่วไป สถาปนิกและอินทีเรีย(มัณฑนากร)จะทำงานร่วมกัน สถาปนิกจะมีหน้าที่ในการออกแบบการก่อสร้างทั้งภายนอกและภายในตัวอาคาร การออกแบบจะต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมรวมทั้งรูปแบบของอาคาร ให้มีความสอดคล้องเหมาะสมและเน้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนอินทีเรีย(มัณฑนากร) หรืองานออกแบบอินทีเรีย มีหน้าที่ในการออกแบบตกแต่งภายใน เช่น ออกแบบตกแต่งภายในตัวอาคาร หรือสถานประกอบการต่าง ๆ ต่อจากสถาปนิก

ความแตกต่างระหว่างอินทีเรีย(มัณฑนากร) และสถาปนิก ก็คือ การทำงานของอินทีเรีย(มัณฑนากร)จะเป็นงานออกแบบที่มีความละเอียดมากกว่า เพราะเป็นการรวบรวมความคิดเห็นข้อเสนอต่าง ๆของลูกค้า มาออกแบบให้ได้ผลงานที่ตรงกับความต้องการ สอดคล้องกับรสนิยมความชื่นชอบและเกิดประโยชน์ใช้สอยสูงสุด ตัวอย่างเช่น การเลือกใช้สีตกแต่งผนัง การเลือกใช้วัสดุปิดผนัง การเลือกวัสดุตกแต่ง การเลือกรูปแบบของโคมไฟ ผ้าม่าน หรือพรมปูพื้น ให้สวยงามเหมาะสม

งานออกแบบตกแต่งภายในโดยมัณฑนากรหรือออกแบบอินทีเรีย รูปแบบของงานส่วนใหญ่จะมีความละเอียดอ่อน นักออกแบบภายในที่ดีนอกเรื่องของความสวยงามเหมาะสม ยังสามารถออกแบบตกแต่งภายในได้ถูกต้องตามหลักการและตรงตามความต้องการของลูกค้า ภายในงบประมาณและราคาที่เหมาะสม

 

อินทีเรียส่งผลอย่างไรต่อการรีโนเวตบ้าน

การออกแบบตกแต่งภายในและรีโนเวตบ้านให้สวยงาม น่าอยู่ โดยใช้ประโยชน์จากพื้นที่ในบ้านอย่างเต็มที่ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครหลายคน การหาตัวช่วยดี ๆ อย่างอินทีเรียดีไซเนอร์มาช่วยออกแบบภายใน จึงเป็นตัวเลือกที่เจ้าของบ้านนิยมใช้กันมากขึ้น

5 เหตุผลที่อินทีเรียที่ดีสำคัญต่อการรีโนเวทบ้าน

1. การออกแบบได้มาตรฐาน

อินทีเรียนั้นมีความสำคัญต่อการรีโนเวทบ้านเป็นอย่างมาก เพื่อให้ปรับปรุงบ้านได้อย่างเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด โดยอินทีเรียจะทำหน้าที่ออกแบบภายในให้ได้มาตรฐาน ใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่ อยู่ในระยะการใช้งานที่ปลอดภัย ซึ่งจะช่วยตอบสนองการใช้ชีวิตให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

2. วางโครงสร้างให้เหมาะกับพื้นที่ได้

ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่จำกัดหรือพื้นที่กว้าง อินทีเรียก็สามารถออกแบบพื้นที่ให้ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด จัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ใช้พื้นที่ในบ้านได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเหลือพื้นที่ว่างที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือพื้นที่เหลืออยู่น้อยจนใช้งานได้ไม่สะดวก

3. ภาพรวมการตกแต่งตามสไตล์ที่ต้องการ

การจ้างอินทีเรียมาเป็นส่วนหนึ่งของการรีโนเวทบ้าน จะช่วยให้ภาพรวมการตกแต่งเป็นไปตามสไตล์ที่ต้องการ เพราะอินทีเรียจะสอบถามหาความต้องการที่แท้จริงของเราก่อนเริ่มงาน ไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์น สไตล์ลอฟท์ หรือสไตล์อื่น ๆ ก็เลือกได้ตามความชอบ โดยยังคงฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกสบาย ปลอดภัย ตอบโจทย์สมาชิกในบ้าน ทุกเพศ ทุกวัย

4. ประหยัดเวลาตกแต่ง

ไม่จำเป็นต้องออกไปเลือกเฟอร์นิเจอร์เอง ก็ได้รีโนเวทบ้านได้สวยตามที่ต้องการ เพราะอินทีเรียจะสามารถสรุปความต้องการของเราให้ออกมาเป็นรูปร่างได้มากขึ้น ว่าต้องการตกแต่งภายในด้วยสไตล์ไหน เลือกรูปแบบการใช้งานอย่างไร รวมถึงยังช่วยเลือกวัสดุคุณภาพมาให้ โดยไม่ต้องออกไปซื้อเฟอร์นิเจอร์มาประกอบเอง สะดวกสบายและประหยัดเวลาได้เป็นอย่างมาก

5. งบประมาณไม่บานปลาย

มีงบประมาณเท่าไรก็แจ้งได้ โดยอินทีเรียจะรับผิดชอบทั้งงานออกแบบ และช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายให้ไม่บานปลาย ต่างจากการเดินเลือกเฟอร์นิเจอร์เองที่นอกจากจะหาแบบที่ชอบยากแล้ว ยังอาจมีราคาเกินกว่าที่คาดไว้อีกด้วย

เลือกอินทีเรียที่ดีอย่างไรให้ตอบโจทย์ความต้องการในการรีโนเวท

1. ประสบการณ์และความน่าเชื่อถือ

ควรเลือกอินทีเรียที่มีประสบการณ์และความน่าเชื่อถือ และเนื่องจากแต่ละคนมักจะมีสไตล์การทำงานเป็นของตัวเอง จึงควรขอดูผลงานที่ผ่านมาเสียก่อนว่ามีสไตล์ตรงกับความต้องการของเราหรือไม่ เพื่อให้ได้งานตกแต่งภายในที่ตรงใจมากที่สุด

2. เข้าใจความต้องการ

อินทีเรียที่ดีควรเป็นผู้ที่เข้าใจความต้องการของเรามากที่สุด โดยอินทีเรียควรสรุปได้ว่าความต้องการโดยรวมของเราคืออะไร ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการตกแต่ง ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานหลัก รวมไปถึงมองเห็นจุดอ่อน สิ่งที่ต้องปรับปรุงภายในบ้าน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน อีกทั้งยังสามารถผสมผสานให้การตกแต่งออกมาตามสไตล์ที่ต้องการได้

3. ติดต่อสื่อสารได้สะดวก

การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญในการรีโนเวทบ้าน โดยควรเลือกอินทีเรียที่ติดต่อสื่อสารได้สะดวก พูดคุยกันได้อย่างเข้าใจ หากเกิดปัญหาก็สามารถติดต่อได้ในทันที เพื่อให้งานรีโนเวทบ้านที่ได้ตรงใจมากที่สุด และไม่เกิดปัญหาความเข้าใจผิดหรือสื่อสารกันผิดพลาดในภายหลัง

4. ทำงานครอบคลุมตามโจทย์

สุดท้าย คือ ควรเลือกอินทีเรียที่ทำงานครอบคลุมตามโจทย์ และทำงานแบบมืออาชีพ สามารถสรุปไอเดียการตกแต่ง แจกแจงรายจ่าย ทำสัญญาที่เป็นลายลักษณ์อักษร รวมถึงสรุปกระบวนการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบให้เราเข้าใจได้ง่าย ๆ เพื่อให้การรีโนเวทบ้านออกมาสวยงามและใช้งานได้ตามความต้องการมากที่สุด

แนวคิดการออกแบบอินทีเรียพร้อมรีโนเวทภายใน
 • ความสวยงาม (TIMELESS AESTHETIC & SMART SIMPLICITY) ออกแบบอินทีเรียให้สวยงาม ช่วยให้สมาชิกในบ้านเพลิดเพลินกับความสวยงามได้ไม่มีเบื่อ ทั้งการเลือกใช้โทนสี แสง และฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์
 • การใช้งานที่สะดวกสบาย (ERGONOMICALLY DESIGN) ออกแบบภายในและรีโนเวทบ้านให้อยู่ในระดับและระยะที่เหมาะสมกับผู้ใช้งานมากที่สุด โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเล็กและผู้สูงอายุเป็นหลัก
 • ใกล้ชิดธรรมชาติ (NATURAL INSPIRED and HARMONY LIVING) ออกแบบอินทีเรียและรีโนเวทบ้านให้อยู่สบาย ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

การเลือกอินทีเรียที่ดีมาช่วยตกแต่งภายในนั้น จะส่งผลให้การรีโนเวทบ้านสวยงามสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังได้บ้านที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สมาชิกทุกคนในบ้าน

4 ขั้นตอนการตกแต่งภายใน
 • Find your needs ปรึกษาอย่างเป็นส่วนตัวเพื่อหาความต้องการที่แท้จริง และออกแบบบ้านให้ตอบโจทย์และถูกใจทุกคนในครอบครัว
 • Craft you style ประเมินหน้างานเก็บรายละเอียด เพื่อประเมินขอบเขตการรีโนเวทเชิงลึก และนำมาวางแผนออกแบบและก่อสร้าง
 • Make it yours ออกแบบและดำเนินการรีโนเวทให้ตรงใจคุณมากที่สุด โดยงานก่อสร้างจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ
 • Live as you imagined ใช้ชีวิตในบ้านอย่างไร้กังวล ด้วยฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ สะดวกสบาย ปลอดภัย และเพลิดเพลินไปกับความสวยงามได้อย่างไม่มีเบื่อ

 

สรุป

ทำไมต้องจ้างสถาปนิกกับอินทีเรีย(มัณฑนากร)แยกกัน

ทำไมต้องจ้าง สถาปนิก (Architect) กับ สถาปนิกออกแบบภายใน (Interior Designer) แยกกัน ถ้าจ้างคนใดคนหนึ่งให้ทำงานทั้ง 2 อย่างไม่ได้เหรอ?

อันดับแรกเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าทั้ง สถาปนิก (Architect) และ อินทีเรีย(มัณฑนากร Interior Designer) ทำงานกันอย่างไร?

หน้าที่หลักของ สถาปนิก (Architect) คือ การทำงานออกแบบสถาปัตยกรรมภายนอก (Exterior) เช่น ตัวบ้าน อาคาร รวมไปถึงห้างสรรพสินค้า โรงแรมทั้งเล็กและใหญ่ ไปจนถึงสนามบิน สิ่งก่อสร้างที่มีผู้คนเข้าไปใช้งาน แต่จะเน้นการใช้สอยพื้นที่ โครงสร้าง ฐานราก วัสดุกรุอาคาร งานระบบต่างๆ เช่น งานไฟฟ้า งานประปา เป็นต้น

อินทีเรีย(มัณฑนากร) หรือ สถาปนิกออกแบบภายใน (Interior Design Architect / Interior Designer) ทำงานในส่วนออกแบบตกแต่งภายในบ้าน อาคาร สำนักงาน โรงแรม เรียกง่ายๆว่าออกแบบพื้นที่ทุกอย่างที่อยู่ภายในตึก เน้นใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ (งาน detail ) เช่น ลวดลายคิ้วบัว ลายลูกฟักบนประตู เป็นต้น ซึ่งถือเป็นงานที่มีสเกลเล็กกว่างานออกแบบภายนอก

ในความเป็นจริงทั้ง 2 สายงานก็ไม่ได้แยกกันทำงานซะทีเดียว เพราะในการออกแบบแต่ละอย่างก็ต้องคำนึงถึงพื้นที่การใช้สอยและความงามเป็นหลัก เพียงแต่มันมีเรื่อง “สเกล” เป็นตัวกำกับอยู่เท่านั้นเอง แต่ในกระบวนการการศึกษาที่แบ่งแยกแขนง ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายใส่ใจและสนใจในรายละเอียดที่ต่างกัน สถาปนิกจะโฟกัสในเรื่องโครงสร้างอาคาร ส่วนงานอินทีเรียจะเข้ามาเติมเต็มอาคารนั้นๆ ให้สมบูรณ์มากขึ้นขึ้นด้วยการตกแต่งภายใน ให้มีดีเทลครบถ้วนสวยงาม

ถามว่าทั้ง 2 สาขานี้ทำงานข้ามสายงานกันได้ไหม ขอตอบแยกดังนี้

สถาปนิก สามารถทำงานตกแต่งภายในได้ แต่อาจมีดีเทลที่ดีสู้อินทีเรียไม่ได้

อินทีเรีย(มัณฑนากร) ทำงานสถาปัตยกรรมภายนอกไม่ได้ เพราะในการก่อสร้างงานสถาปัตยกรรม ต้องมีการเซ็นต์แบบจากสถาปนิกและวิศวกร แต่หากเป็นอินทีเรียที่มีการเรียนเพิ่มเพื่อสอบใบรับรองวิชาชีพสถาปนิก ก็สามารถทำได้

กล่าวโดยสรุป เราอาจไม่สามารถฟันธงได้ว่าสถาปนิกจะทำงานออกแบบภายในได้ไม่ดีทุกคน แล้วอินทีเรียจะทำงานออกแบบภายนอกไม่ได้ทุกคน ทั้งนี้ต้องพิจารณาเป็นรายไป โดยการขอดูตัวอย่างผลงานที่ผ่านมาของผู้ออกแบบคนนั้นก่อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!