รีโนเวท บ้าน ตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ ราคาประหยัด

รีโนเวทราคาประหยัด

ถ้าท่านมีบ้านไม้อยากยกพื้น มีตึกแถวเก่า ทาวน์เฮ้าส์เก่า ไม่ว่าจะกี่ชั้นกี่ตารางวา สนใจ รีโนเวทราคาประหยัด งบน้อย มีวิธีขั้นตอนทำอย่างไรได้บ้าง อ่านบทความนี้ได้เลย! แต่ถ้าหากจะรีโนเวท ต่อเติม ภายใน ภายนอก สไตล์ญี่ปุ่นมินิมอล หรือสไตล์อื่นๆ สวยๆ ติดต่อเราได้ urebuild.com

สำหรับคนรักบ้านรักการตกแต่ง หรือใครที่มีแพลนอยากรีโนเวทบ้านใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิมบอกเลยว่ามาถูกที่แล้วนะทุกคนน แม้ว่าบ้านจะมีความคงทนแข็งแรงขนาดไหน แต่เมื่อใช้ไปเป็นนระยะเวลานานๆเป็นสิบปี ก็อาจจะถึงเวลาต้องปรับปรุงหรือรีโนเวทกันสักทีจริงไหม ทั้งเพื่อความสวยงามและความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย

แต่การรีโนเวทบ้านก็แทบไม่ต่างอะไรกับการสร้างบ้านใหม่ ควรมีการสำรวจและวางแผนอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เพื่อให้ได้บ้านใหม่ที่ถูกใจ ในงบประมาณที่เหมาะสม วันนี้เราจึงจะชวนเพื่อนๆมาเช็คลิสต์กันดูว่า ก่อนรีโนเวทบ้านเราหลงลืมขั้นตอนไหนไปบ้างหรือเปล่า

 

สารบัญ

 

 

รีโนเวทราคาประหยัด สำหรับคนงบน้อย

การรีโนเวทบ้านโดยทั่วไปเราจะยังคงโครงสร้างเดิมของตัวบ้านเอาไว้ เพราะการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเพียงเล็กน้อยอาจส่งผลกระทบต่อตัวบ้านส่วนอื่นๆได้ จึงควรถือโอกาสนี้สำรวจและซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดไปด้วยเลย

เนื่องจากโครงสร้างถือเป็นปัจจัยหลักของความปลอดภัย ในกรณีที่มีจุดชำรุดมากหรือรุนแรง การสร้างบ้านใหม่อาจเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่าก็ได้ แต่หากอยากดัดแปลง แก้ไข ต่อเติม ในส่วนของโครงสร้าง ก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนว่าสามารถทำได้หรือไม่ และต้องทำการขออนุญาตต่อหน่วยงานในท้องที่ก่อน ไม่เช่นนั้นอาจมีโทษได้

ตรวจสอบโครงสร้าง

การรีโนเวทบ้านโดยทั่วไปเราจะยังคงโครงสร้างเดิมของตัวบ้านเอาไว้ เพราะการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเพียงเล็กน้อยอาจส่งผลกระทบต่อตัวบ้านส่วนอื่นๆได้ จึงควรถือโอกาสนี้สำรวจและซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดไปด้วยเลย เนื่องจากโครงสร้างถือเป็นปัจจัยหลักของความปลอดภัย ในกรณีที่มีจุดชำรุดมากหรือรุนแรง

การสร้างบ้านใหม่อาจเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่าก็ได้ แต่หากอยากดัดแปลง แก้ไข ต่อเติม ในส่วนของโครงสร้าง ก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนว่าสามารถทำได้หรือไม่ และต้องทำการขออนุญาตต่อหน่วยงานในท้องที่ก่อน ไม่เช่นนั้นอาจมีโทษได้

ตรวจสอบระบบ

นอกจากโครงสร้างหลักแล้ว บ้านที่มีอายุมาก ผ่านการใช้งานมานาน มักมีการชำรุดหรือทรุดโทรมของระบบต่างๆ เช่น ไฟฟ้า ประปา ท่อน้ำทิ้ง ฯลฯ ซึ่งหากเรารีโนเวทบ้านไปโดยละเลยการตรวจสอบระบบเหล่านี้

การรีโนเวทบ้านใหม่ก็อาจส่งผลกระทบต่อระบบให้ชำรุดเสียหายมากกว่าเดิม หรือเกิดปัญหาการใช้งานในอนาคตได้ บางกรณีที่มีความชำรุดมากอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนระบบใหม่ทั้งหมด ซึ่งก็นับว่าคุ้มค่ากว่าการมาตามซ่อมในภายหลังอย่างแน่นอน

วางแผนและกำหนดเป้าหมาย

ก่อนจะรีโนเวทบ้าน เราควรตอบตัวเองให้ได้ว่าการรีโนเวทนี้ทำไปเพื่ออะไร เช่น อยากได้บ้านที่ดูทันสมัยขึ้น มีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้น อยากขยายพื้นที่ แบ่งสัดส่วนไว้ทำธุรกิจเปิดเป็นร้านค้า ร้านขายอาหาร เป็นต้น

เมื่อเราตอบตัวเองได้แล้วเราจะสามารถวางแผนในการจัดการพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม และสรุปได้ว่าควรทำอะไร ตรงส่วนไหนบ้าง จึงจะสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด เพราะการรีโนเวทบ้านอาจจะไม่จำเป็นต้องทำทั้งบ้านก็ได้ และการมีแนวทางที่ชัดเจนก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และไม่ต้องเสียเวลาแก้ไขหลายรอบ จึงควรกำหนดรูปแบบหรือสไตล์ที่ต้องการให้ชัดเจน

โดยอาจจะรวบรวมรูปแบบต่างๆที่ชอบมาเป็นแนวทาง หรือให้ช่างดูเป็นแบบจะได้เข้าใจตรงกันและเห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น

กำหนดงบประมาณ

เมื่อเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว สิ่งต่อไปก็คือการกำหนดงบประมาณ เพื่อนๆเชื่อไหมว่าการรีโนเวทบ้านนั้นอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงพอๆกับการสร้างบ้านใหม่ได้เลยทีเดียว ดังนั้นถ้าไม่อยากให้งบประมาณบานปลาย เราก็ควรตั้งงบประมาณในใจไว้ก่อน เพื่อประกอบการพิจารณาในการเลือกใช้วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ ค่าออกแบบ ค่าจ้าง ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะกำหนดงบไว้แล้วก็ควรเผื่อเงินไว้อีกสักหน่อย เพราะการรีโนเวทบ้านมักจะมีปัญหาเฉพาะหน้าหรือค่าใช้จ่ายที่เราคาดไม่ถึงตามมาเสมอ

จ้างช่างหรือทำเอง

ใครที่งบน้อยหรือมีงบประมาณจำกัด การลงมือรีโนเวทบ้านเองก็เป็นทางเลือกที่ดี เพียงแต่อาจจะเหนื่อยหน่อย เพราะต้องลงมือลงแรงตั้งแต่เลือกซื้อวัสดุไปจนถึงการรีโนเวทบ้านในส่วนต่างๆ

ซึ่งใครที่คิดอยากจะลงมือทำด้วยตัวเอง ก็ควรศึกษาหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญสักหน่อย ไม่อย่างนั้นแล้วอาจเกิดความผิดพลาดจนต้องจ้างช่างมาแก้ไขอีกรอบ ก็เท่ากับว่าเสียทั้งเงินและแรงไปโดยเปล่าประโยชน์

ส่วนใครที่มีงบประมาณมากพอ ก็สามารถจ้างช่างได้เลย โดยจะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายหลักๆ เช่น ค่าออกแบบ ค่าซ่อมแซม ค่าก่อสร้าง ค่าวัสดุ เป็นต้น โดยอาจจะจ้างเฉพาะส่วน เช่น ช่างทาสี ช่างปูกระเบื้อง หรือในกรณีที่มีการรีโนเวทใหญ่ก็สามารถจ้างผู้รับเหมามาประเมินราคา และควรตกลงรายละเอียดกันให้ชัดเจนก่อนเริ่มงานด้วย

หาที่อยู่ชั่วคราว

ในกรณีที่รีโนเวทบ้านครั้งใหญ่ เราอาจจะต้องหาที่อยู่อื่นชั่วคราวก่อน โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง หลายคนมักจะลืมคิดในเรื่องนี้ หรือยังเลือกที่จะอยู่ในบ้านที่กำลังรีโนเวท แต่ก็อาจจะต้องทนกับเสียงดัง กลิ่นสี เศษฝุ่นละอองต่างๆ ซึ่งไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพเลย

นอกจากนี้ยังควรแจ้งเพื่อนบ้าน และระมัดระวังไม่ให้การรีโนเวทบ้านของเราไปกระทบต่อบ้านที่อยู่บริเวณโดยรอบด้วย

เก็บของให้เกลี้ยง

สุดท้ายก่อนการเริ่มงานจริง ก็ควรจัดเก็บของต่างๆออกไปให้หมด เพื่อความสะดวกในการรีโนเวทบ้านที่อาจมีทั้งการรื้อถอน ติดตั้ง ขนย้าย ปูพื้น ทาสี และอีกมากมาย แนะนำว่าควรเก็บแยกใส่กล่องไว้เป็นหมวดหมู่และเขียนกำกับไว้ให้ชัดเจน เพื่อให้การต่อการหา

โดยอาจจะต้องย้ายของไปที่อื่นหรือเช่าโกดังเก็บไว้ชั่วคราว ส่วนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนที่ไม่สามารถขนย้ายได้ก็ให้นำผ้ามาคลุมให้สนิท เพื่อป้องกันการเลอะหรือชำรุดเสียหาย

 

รีโนเวท รับเหมาต่อเติม บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว กับ UREBUILD

 • ออกแบบ NewDesign จากไลฟ์สไตล์ของคุณ สร้างบ้าน รีโนเวทบ้าน ตกแต่งภายใน บริการครบวงจร ดูแลหลังสร้างเสร็จ
 • ควบคุมงานโดยสถาปนิก-วิศวกรมืออาชีพ ออกแบบตามความต้องการของลูกค้า
 • ทีมงานคุณภาพมากประสบการณ์ รับออกแบบ-สร้างบ้าน ดีไซน์เฉพาะคุณ
 • พร้อมดีไซเนอร์ส่วนตัวให้คำปรึกษาตัวต่อตัว เหมาะกับทุกสไตล์ ห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น

บริการของ UREBUILD >>

 

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนการรีโนเวท บ้าน ตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์

การรีโนเวท หรือ ปรับปรุง อาคารพักอาศัยนั้นมีจุดประสงค์แตกต่างกันไปหลายอย่าง แต่โดยเป้าหมายหลักนั้นคือการปรับพื้นที่ให้สอดคล้องกับบริบทการใช้งานของผู้พักอาศัย ในบางครั้งการรีโนเวทก็เพื่อที่จะรักษาเอกลักษณ์ต่างๆให้คงเดิมไว้ในกรณีที่เป็นอาคารที่เก่ามากๆ ท้ายที่สุดแล้วนั้นขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านว่าจุดประสงค์นั้นคืออะไร และนี่คือ 5 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนการรีโนเวทที่พัก

1. งบประมาณของคุณ

บางคนนั้นอาจเริ่มการรีโนเวทด้วยการเก็บแรงบันดาลใจจาก pinterest, archdaily, design-milk หรือ อื่นๆ

สิ่งสำคัญที่เราอยากแนะนำให้ตอบคำถามตัวเองก่อนที่จะเริ่มหาภาพตัวอย่างงานนั้นคือ การรู้งบประมาณสำหรับการรีโนเวท นั้นเอง

ซึ่งการรู้งบประมาณไม่เพียงแต่จะช่วยบอกเราถึงความเป็นไปได้และสโคปงานเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เราหาภาพตัวอย่างให้ได้ใกล้เคียงกับงบประมาณที่มีโดยไม่ต้องมาคิดทีหลังว่าทำได้หรือไม่ หรือ จะเกินงบหรือไม่นั้นเอง

การประมาณราคาอย่างหยาบ – เป็นการประมาณจากค่าเฉลี่ยตามสถิติซึ่งสามารถคลาดเคลื่อนได้ 20%-30%

โดยนำพื้นที่ที่ต้องการปรับปรุง X ฿5,000

การประมาณราคาอย่างละเอียด – เป็นการประมาณราคาการปรับปรุงจากสเป็ควัสดุซึ่งสามารถคลาดเคลื่อนได้ 5%-10%

2. กำหนดเป้าหมาย

สิ่งสำคัญที่ลองลงมาจากงบประมาณนั้นคือการกำหนดเป้าหมาย หากการรีโนเวทคือการปรับปรุง ต่อเติมอาคารให้สอดรับกับความต้องการ สิ่งสำคัญก็คือการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน

ยกตัวอย่างเช่น

 • การรีโนเวทเพื่อพักอาศัยด้วยงบประหยัด
 • การรีโนเวทเพื่อรวมพื้นที่บ้านให้ทุกคนมีพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกัน
 • การรีโนเวทเพื่อการพาณิชย์ค้าขาย
 • การรีโนเวทเพื่อรองรับสมาชิกในบ้านที่เพิ่มขึ้น

3. เข้าใจความต้องการและการใช้งาน

เข้าการใจใช้ชีวิตของผู้พักอาศัยนั้นเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อที่เราจะออกแบบ หรือ เล่าเรื่องราวบริบทการใช้ชีวิตให้กับผู้ออกแบบสำหรับออกแบบบ้านพักให้สอดกับไลฟ์สไตล์ของผู้พักอาศัย

บางครั้งผู้พักเองก็อาจจะตอบไม่ได้ว่าความต้องการของแต่ละคนคืออะไร เราจึงมีชุดคำถามเล็กๆให้คุณลองตอบคำถามเหล่านั้นดูเพื่อที่จะเข้าใจความต้องการของตัวเองและคนในครอบครัวมากขึ้น

 • เขียนตารางเวลาว่าคุณว่าทำอะไรที่ไหน ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงนอนหลับของวันธรรมดาและวันหยุด
 • อะไรคือกิจกรรมที่คุณใช้เวลามากที่สุดและคุณใช้เวลาทำสิ่งนั้นที่ไหน
 • อะไรคือกิจกรรมที่คุณชอบมากที่สุดและคุณใช้เวลาทำสิ่งนั้นที่ไหน

4. ปรึกษาสถาปนิกหรือวิศวกร

การทุบรื้อผนังและโครงสร้างเดิม หรือ ต่อเติมโครงสร้างใหม่นั้นเป็นสิ่งที่อาศัยการวางแผนและการคำนวณหลากหลายด้าน ฉนั้นการปรึกษาสถาปนิกหรือวิศวกรในการรีโนเวทนั้นสำคัญอย่างยิ่ง โดยพวกเขาสามารถช่วยคุณวางแผนและดำเนินงานอย่างรัดกุมเพื่อป้องกันข้อผิดพลาดขณะดำเนินการก่อสร้าง

และที่สำคัญที่สุดนั้นคือความปลอดภัยของผู้พักอาศัยนั้นเอง หากดำเนินการต่อเติมหรือรีโนเวทโดยไม่มีความรู้อาจเกิดความเสียหายต่อโครงสร้างอาคารได้ ทำให้อาคารร้าว ทรุด หรือ ในกรณีร้ายแรงที่สุดคือทำให้อาคารล้มได้

5. ขออนุญาตก่อสร้าง

การแก้ไข ต่อเติม หรือ ดัดแปลงอาคารที่มีผลกระทบต่อโครงสร้าง หรือ การเพิ่มหรือ ลดพื้นที่การใช้สอยมากกว่า 5 ตร.ม. นั้นจำเป็นต้องทำหนังสือขออนุญาตจากทางเขต หรือ อำเภอ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของแบบรวมและความแข็งแรงของโครงสร้าง เพื่อความปลอดภัยของผู้พักอาศัยนั้นเอง ขึ้นตอนนี้อาจเป็นขั้นตอนที่น่าเบื่อหน่อยสำหรับหลายคน แต่หลีกเลี่ยงไม่ได้

หากตรวจพบว่าแบบบ้านนั้นไม่ตรงตามแปลนที่แจ้งไว้จะทำให้มีความผิดทางกฏหมายซึ่งเจ้าของบ้านนั้นมีความผิดมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 60000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

6. แจ้งเพื่อนบ้านเกี่ยวกับการก่อสร้าง

เป็นเรื่องที่ดีที่เราจะแจ้งเพื่อนบ้านใกล้เคียงว่าเราจะทำการก่อสร้าง เพราะระหว่างก่อสร้างนั้นจะเกิดเสียงและฝุ่นจำนวนมาก การแจ้งเพื่อนบ้านจึงเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาดังกล่าว เพื่อที่เขาจะได้เตรียมตัวรับมือกับปัญหาเหล่านั้น

ลำดับขั้นตอนการรีโนเวทบ้านชั้นเดียว

มาถึงสิ่งที่หลาย ๆ คนอยากรู้มากที่สุด นั่นคือ ลำดับขั้นตอนการรีโนเวทบ้านแบบชั้นเดียวว่าควรต้องทำอย่างไรเพื่อให้ถูกต้องและตอบโจทย์มากที่สุด สามารถไล่เรียงได้ดังนี้

1. รู้ถึงตัวกฎหมายที่ถูกต้อง

ลำดับแรกต้องทำความเข้าใจเรื่องกฎหมาย เพราะเมื่อทำไปแล้วไม่ถูกต้องต่อให้เป็นความไม่รู้ก็ย่อมได้รับผลกระทบ พื้นฐานง่าย ๆ คือให้ศึกษา กฎหมายเกี่ยวกับการต่อเติมบ้าน พื้นที่บริเวณดังกล่าวว่าทำอะไรได้ ไม่ได้บ้าง เพื่อให้ทั้งเจ้าของและผู้รับจ้างเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน

2. จุดประสงค์ที่แท้จริงของการรีโนเวทบ้านชั้นเดียว

ลองถามตนเองในใจว่าลึก ๆ แล้วทำไมถึงอยากรีโนเวทบ้าน หากตอบเป็นเชิงบวกในอนาคต เช่น ปรับให้เข้ากับสมาชิกใหม่ในครอบครัว, ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศให้น่าอยู่ แบบนี้ไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าแค่มองว่าเพราะน่าจะราคาถูกกว่าการรีโนเวทบ้าน 2 ชั้น ก็คงไม่ใช่จุดประสงค์หลักเสียทีเดียว

3. ตรวจสอบบ้านและงานระบบก่อนรีโนเวท

ลำดับขั้นตอนการรีโนเวทบ้านต่อมาคือต้องตรวจสอบโครงสร้างส่วนต่าง ๆ และสภาพบ้านให้ดี ตรงนี้แนะนำให้ช่างหรือวิศวกรที่มีความชำนาญช่วยดูให้จะดีกว่า เพราะบ่อยครั้งที่บ้านหรืออาคารเก่า ๆ โครงสร้างบางจุดเสียหาย ไม่แข็งแรง มีความเสี่ยงที่จะพังถล่มลงมาได้ รวมถึงต้องเช็คงานระบบต่าง ๆ อย่าง น้ำประปา, ไฟฟ้า เป็นอย่างไร

4. สรุปพร้อมวางแผนให้ชัด

เมื่อทุกอย่างพร้อมก็สรุปงานแล้ววางแผนให้ชัดเจนด้วยว่าต้องการรีโนเวทบ้านชั้นเดียวให้ออกมาเป็นสไตล์ใด มีตรงไหนต้องจัดการ ตรงนี้รวมไปถึงการวางแผนด้านงบประมาณด้วย นอกจากนี้ยังต้องวางแผนไปถึงช่วงที่มีการรีโนเวท

ถ้ามีบ้านเช่าใกล้บ้าน หรือพื้นที่เช่าไว้เก็บของก็ทำเลย อย่าเก็บของไว้ที่บ้าน เนื่องด้วยการทำงานจะมีฝุ่น สี กระทบกระแทก เคลื่อนย้ายไปมา จึงต้องทำการ Declutter เก็บของแล้วย้ายไปฝากไว้ที่อื่นชั่วคราวจะดีที่สุด

ทำไมถึงควรรีโนเวท

หลายคนอาจสงสัยว่าจำเป็นแค่ไหนถึงต้องรีโนเวทบ้านชั้นเดียว ก็พื้นที่ไม่ได้เยอะมาก ขนาดบ้านก็กะทัดรัดอยู่แล้ว ลองมาดูเหตุผลเหล่านี้ไปพร้อม ๆ กัน

 • สร้างสุขอนามัยที่ดีต่อผู้อยู่อาศัย
 • ยืดอายุความแข็งแรงของตัวบ้านให้ยาวนานกว่าเดิม
 • ตัวบ้านแข็งแรงขึ้น สร้างความปลอดภัยให้ชีวิต
 • ปรับเปลี่ยนลักษณะพื้นที่ใช้สอยให้เป็นตามต้องการ

 

รีโนเวทราคาประหยัด ใช้งบประมาณน้อย กับ 5 ข้อนี้

หลายๆ ท่านอยู่บ้านหลังเดิมมาหลายปี บ้านก็เริ่มเสื่อมโทรมตามกาลเวลา แม้บางท่านอยากซื้อบ้านหลังใหม่ แต่ด้วยเศรษฐกิจและงบประมาณที่มีจำกัด ทำให้ต้องตระหนักในการใช้เงินมากขึ้น

หากทำเลที่ตั้งหรือโครงสร้างบ้านยังดี แนะนำให้รีโนเวทหรือต่อเติมบ้าน เพราะการรีโนเวทบ้านให้ความรู้สึกเหมือนได้บ้านหลังใหม่ในราคาไม่แพงเกินไป ตลาดนัดบ้านมือสองมาแนะนำ 5 ข้อควรรู้ก่อนรีโนเวทบ้าน ให้ประหยัดงบประมาณที่สุด ดังนี้

1.วางแผนงบประมาณแบบระยะยาว

ในการรีโนเวทบ้านนั้น ทุกคนมีดีไซน์ หรือสไตล์ที่ชอบอยู่แล้ว ให้คุณกำหนดงบประมาณและลงรายละเอียดต่างๆ อย่างชัดเจน ทั้งงานซ่อมแซม งานรื้อถอน หรืองานตกแต่งต่อเติมส่วนอื่นๆ

และควรคำนึงถึงหลักการใช้งานในระยะยาว ทั้งความชอบ ความแข็งแรง และความถูกต้องตามกฎหมาย จะได้ไม่ต้องทำหลายรอบป้องกันงบประมาณบานปลายด้วย

2.ซ่อมเฉพาะสิ่งที่จำเป็น

หากจะรื้อถอนใหม่เสียหมด อาจต้องใช้งบประมาณสูงมาก จึงต้องดูว่าส่วนไหนที่ต้องการรีโนเวทมากที่สุด เพื่อให้บ้านดูสวยและใช้งานได้นานขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ห้องน้ำที่ใช้ทุกวัน มีผนังผุพัง โดนความชื้นจนเกิดเชื้อรา กระเบื้องแตก ท่อน้ำตันนับครั้งไม่ถ้วน หรือสุขภัณฑ์เสื่อมโทรมตามสภาพการใช้งาน อย่างนี้ควรซ่อมแซมแก้ไขมากที่สุด เพราะไม่เพียงแต่ความสวยงามเท่านั้น เรื่องความปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญด้วย

3.เช็กราคาก่อนเลือกซื้อวัสดุอุปกรณ์

ปัจจุบันมีวัสดุสังเคราะห์เยอะมาก ซึ่งคุณภาพก็ใกล้เคียงวัสดุจริงในราคาที่ถูกกว่า เช่น ต้องการไม้มาทำเป็นหลังคาหรือพื้นบ้าน ก็มีไม้สังเคราะห์ที่เสมือนของจริงให้เลือกหลายรูปแบบ ดังนั้นควรศึกษาวัสดุต่างๆ ให้มากขึ้น เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพการใช้งาน ความแข็งแรงทนทาน และราคา ทำให้ไม่ต้องจ่ายแพงเกินไป

4.เลือกผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้

ก่อนว่าจ้างผู้รับเหมามารีโนเวทบ้าน ต้องแน่ใจก่อนว่าเป็นผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ ที่สำคัญต้องมีประสบการณ์ความชำนาญ ถ้าเลือกคนที่ไม่ชำนาญอาจส่งผลกระทบในระยะยาว ทำให้ไม่ปลอดภัย หรืออาจต้องรื้อถอนซ่อมแซมใหม่

นอกจากเสียเวลาแล้วยังเสียเงินเพิ่มอีกด้วย นอกจากนั้นแนะนำว่าควรเลือกจ่ายเงินเป็นงวดๆ โดยให้จ่ายเงินงวดสุดท้ายหลังการรีโนเวทบ้านเป็นไปตามความต้องการแล้วเท่านั้น เพราะหากผู้รับเหมาไม่ทำตามสัญญา ยังสามารถเจรจาให้แก้ไข หรือเปลี่ยนผู้รับเหมาได้

5.D.I.Y. เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์เก่าให้เหมือนใหม่

สำรวจในบ้านว่าเฟอร์นิเจอร์ตัวไหนที่ยังพอใช้งานได้ ให้นำมาทำ D.I.Y. เช่น โต๊ะหนังสือสมัยเรียนที่ยังใช้งานได้นำมาทาสีใหม่ต่อเติมใหม่ให้เป็นชั้นวางหนังสือ หรือใช้วางคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานแทนได้ หรือตู้กระจกเงาเก่าๆ นำมาทาสีใหม่ เปลี่ยนเป็นกระจกใส ทำเป็นตู้โชว์ของสุดรักก็เก๋ไปอีกแบบ แค่นี้ก็ได้ของใช้ใหม่ สวยงาม ไม่ต้องเปลืองงบประมาณ

 

 

สรุป

จะเห็นได้ว่าการรีโนเวทบ้านก็ไม่ใช่งานเล็กๆเลยนะ แต่หากเพื่อนๆมีการวางแผนที่ดี และจ้างนักออกแบบหรือช่างที่มีความชำนาญ มีประสบการณ์ มีความน่าเชื่อถือ ก็จะช่วยการรีโนเวทบ้านเป็นได้อย่างราบรื่น รวดเร็ว งบประมาณไม่บานปลาย และได้ผลลัพธ์ที่ถูกใจอีกด้วย

แต่หากเพื่อนๆมีงบประมาณที่จำกัด ก็อาจจะเลือกซ่อมแซมหรือรีโนเวทเฉพาะในส่วนที่จำเป็นก่อน แล้วค่อยมารีโนเวทส่วนที่เหลือในภายหลังก็ได้นะ แต่ควรบริหารจัดการพื้นที่ให้ดี ว่าจะทำส่วนไหนบ้าง ระหว่างนั้นจะได้สามารถสลับไปใช้งานในส่วนอื่นๆได้อย่างไม่ติดขัด และไม่ต้องย้ายที่อยู่ด้วย

เมื่อทราบ ข้อคิดเบื้องต้นก่อนรีโนเวทบ้านแล้ว สามารถนำแนวคิดไปปรับใช้ เพื่อตอบโจทย์สำหรับคนอยากได้บ้านหลังใหม่แบบประหยัดงบประมาณ แล้วยังเป็นการใช้สิ่งของที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุดไม่เปลืองทรัพยากรโลกอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!