รีโนเวทห้องนอน ร้านค้า ทำตึกแถวเป็นร้านกาแฟ อาหาร

รีโนเวทร้านกาแฟ

ไอเดียการรีโนเวทสำหรับทุกสไตล์ เช่น สไตล์โมเดิร์นของคนงบน้อย หรือสไตล์ไหนๆก็ตาม รีโนเวทห้องนอน ต่อเติมตกแต่งภายในตึกแถว เป็น ร้านค้า ร้านกาแฟ ร้านอาหารเล็กๆ ปรับปรุงซ่อมแซมหน้าบ้านเพื่อทำเป็นร้านขายของชำ

ร้านค้าที่เน้นการขายหมวดหมู่สินค้าเฉพาะ เช่น อุปกรณ์โยคะ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องออกกำลังกาย ดอกไม้ประดับ หรือหนังสือ จะเป็นร้านค้าที่จะมีผลิตภัณฑ์หรือวัสดุประเภทเดียว เป็นร้านที่มักพบเจอในห้างสรรพสินค้า การออกแบบร้านหรือตกแต่งภายในที่เหมาะสมกับร้านค้าประเภทนี้คือควรมีธีมที่ชัดเจนและโดดเด่น

ข้อดีของร้านค้าประเภทนี้คือเจ้าของกิจการและพนักงานมีจะมีประสบการณ์ ความรู้ความเชี่ยวชาญ และข้อมูลที่เกี่ยวกับแบรนด์เป็นพิเศษ การสร้างความประทับใจและการตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าจึงไม่ไกลเกินเอื้อม

 

รีโนเวท บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว กับ UREBUILD
 • ออกแบบ NewDesign จากไลฟ์สไตล์ของคุณ สร้างบ้าน รีโนเวทบ้าน ตกแต่งภายใน บริการครบวงจร ดูแลหลังสร้างเสร็จ
 • ควบคุมงานโดยสถาปนิก-วิศวกรมืออาชีพ ออกแบบตามความต้องการของลูกค้า
 • ทีมงานคุณภาพมากประสบการณ์ รับออกแบบ-สร้างบ้าน ดีไซน์เฉพาะคุณ
 • พร้อมดีไซเนอร์ส่วนตัวให้คำปรึกษาตัวต่อตัว เหมาะกับทุกสไตล์ ห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น

บริการของ UREBUILD >> รับรีโนเวท หาช่างรีโนเวท

 

สารบัญ

 

ขั้นตอนรีโนเวทบ้าน ให้งบไม่บานปลาย

บ้านถือเป็นสิ่งปลูกสร้างที่เป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ แน่นอนว่ามาอยู่อาศัยมานานหลายปี ย่อมเกิดการเสื่อมสภาพหรือเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาขึ้นอยู่กับความต้องการของพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่อาจมีความต้องการเปลี่ยนแปลง ทำให้หลายคนเลือกที่จะเริ่มต้นการรีโนเวทบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นการรีโนเวทบ้านทั้งหลังหรือการปรับปรุงบางส่วน ทุกวันนี้การรีโนเวทบ้านมีแนวทางและขั้นตอนที่หลากหลาย เพื่อให้ตรงกับความต้องการอีกด้วย สำหรับใครที่มีแผนรีโนเวทบ้านแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากจุดไหนดี วันนี้พี่เบิ้มได้รวบรวมเทคนิคและขั้นตอนการรีโนเวทบ้านที่น่ารู้มาฝากกัน

รีโนเวทบ้าน เริ่มต้นยังไงดี เตรียมความพร้อมอะไรบ้าง

1. การกำหนดวัตถุประสงค์ในการรีโนเวท

หลายคนมีวัตถุประสงค์ในการรีโนเวทบ้านที่แตกต่างกัน เช่น บางคนต้องการรีโนเวทเนื่องจากสภาพความทรุดโทรมของตัวบ้านตามกาลเวลา บางคนอยากปรับปรุงบ้านให้เหมาะสมกับสมาชิกในบ้าน

บางคนอาจต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเพื่อให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น หรือบางคนต้องการปรับปรุงบ้านให้มีความน่าอยู่มากกว่าเดิม แต่สุดท้ายไม่ว่าต้องการปรับปรุงบ้านแค่บางส่วนหรือต้องการปรับปรุงรีโนเวทบ้านทั้งหลังก็ควรกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนเพื่อง่ายต่อการเตรียมความพร้อมในขั้นตอนต่อไป

2. กำหนดแนวทางในการปรับปรุงและตรวจสอบพื้นที่

ก่อนทำการรีโนเวทสิ่งสำคัญคือการตรวจสอบพื้นที่และบริเวณที่ต้องการรีโนเวท ว่ามีจุดไหนที่มีความเสียหายหรือต้องทำการซ่อมแซมบ้าง โดยอาจทำเป็นเช็คลิสต์รายการว่ามีส่วนใดของบ้านที่ชำรุดหรือต้องซ่อมแซม

ส่วนไหนที่ยังสามารถใช้งานได้ดี เช่น ระบบน้ำ ระบบไฟ หรือมีจุดรั่ว รอยแตกร้าวบริเวณไหนที่ต้องซ่อมแซม โครงสร้างบ้านเดิมสามารถรับน้ำหนักของส่วนต่อเติมได้ไหม ควรปรับปรุงมากน้อยเพียงใด เพื่อกำหนดแนวทางในการรีโนเวทบ้าน แต่หากจุดที่ต้องการรีโนเวทส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของตัวบ้านควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ วิศวกร หรือสถาปนิกเพิ่มเติม

3. ศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการรีโนเวท

การรีโนเวทบ้านก็มีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฏหมายที่ควรรู้ เช่น การขออนุญาตก่อสร้าง ดัดแปลง ต่อเติมอาคาร ให้ถูกต้องตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 มาตรา 21 และ 39 ก่อนจะทำการรีโนเวท

เพื่อเช็คว่าเราสามารถทำอะไรกับ้านได้บ้างและมีข้อกำหนดอะไรบ้างที่ควรรู้ เช่น การดัดแปลงอาคาร ความปลอดภัยที่กำหนด ระยะห่างผนังที่กำหนด เป็นต้น

4. หาแบบที่ชอบและรวบรวมข้อมูล

แน่นอนว่าการรีโนเวทบ้านหรือห้องหลายคนมีดีไซน์บ้าน หรือตัวอย่างแบบห้องที่ต้องการ โดยบางคนอาจเซฟรูปมาจากอินเทอร์เน็ตเพื่อเป็น Reference ในการตกแต่งบ้านหรือห้องต่าง ๆ ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมไปจนถึงการเลือกวัสดุที่จะใช้ การเลือกโทนสี ลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ หรือเพื่อให้ได้แบบห้องและแบบบ้านตามที่ต้องการ

5. การวางงบประมาณ

สิ่งสำคัญสำหรับการรีโนเวทบ้าน แน่นอนว่าการรีโนเวทบ้านก็เป็นการใช้เงินก้อนโตเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่ต้องการรีโนเวททั้งหลัง ดังนั้นควรจัดหางบประมาณในการรีโนเวทที่ต้องการ ควบคู่กับการเปรียบเทียบราคาวัสดุสินค้าที่ต้องการทำมาใช้ เพื่อไม่ให้งบบานปลาย และเป็นการใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น

นอกจากงบประมาณที่จะใช้ในการรีโนเวทบ้านแล้วควรมีวงเงินสำรองสัก 10-15% ของงบประมาณเพื่อป้องกันการเกิดกรณีฉุกเฉินหน้างาน อาทิ ราคาวัสดุขึ้นราคา หรือซื้อสิ่งของต่าง ๆ เพิ่มเติม เป็นต้น

6. การเลือกช่าง

นอกเหนือจากข้างต้นที่กล่าวมาอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการรีโนเวทบ้านคือการเลือกช่างผู้รับเหมา ควรเลือกช่างที่มีประสบการณ์ มีความน่าเชื่อถือ ไว้วางใจได้ ราคาอยู่ในงบประมาณที่ต้องการ ดำเนินงานได้รวดเร็ว และมีผลงานที่ดี

เพราะอย่างไรก็บ้านเป็นที่อยู่ที่เราต้องอาศัยในระยะยาว ดังนั้นควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมาในภายหลัง

รีโนเวทห้องนอน กับไอเดียดีๆ

การรีโนเวทห้องนอน นอกจากจะช่วยให้ห้องนอนดูสวยงาม น่าใช้ น่าอยู่มากขึ้นแล้ว ยังเป็นการปรับเปลี่ยนให้ห้องนอนมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบสนองความต้องการ รวมถึงเอื้อต่อการปล่อยเช่า หรือขายต่อได้ด้วย แต่ก่อนจะรีโนเวทห้องนอนมีข้อควรรู้อะไรบ้าง พร้อมแนะนำ 3 ไอเดียน่าสนใจ รวมทั้ง 9 ข้อปฏิบัติก่อนลงมือรีโนเวท ดูทั้งหมดได้ที่นี่

ข้อควรรู้ก่อนรีโนเวทห้องนอน

1. ห้องนอนที่ดีควรมีการออกแบบให้ประหยัดพลังงาน โดยการติดตั้งหน้าต่างเพื่อให้มีการระบายอากาศที่ดี

2. การเลือกวอลเปเปอร์ หรือเลือกโทนสีของห้องนอนก็มีส่วนในการช่วยให้ผู้อยู่อาศัยผ่อนคลายและมีความสุขในการอยู่อาศัย

3. การเลือกเตียงนอน ควรมีขนาดเหมาะสมกับผู้ใช้งาน

4. การเลือกใช้แสงไฟในห้องนอนควรมีความสว่างหลายระดับ เพื่อช่วยถนอมสายตาในการพักผ่อนหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การอ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์

5. การติดตั้งพัดลมเพดาน หรือการติดแอร์ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งสามารถช่วยทำให้อากาศภายในห้องถ่ายเทได้ดี และช่วยทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องรู้สึกสบายในการอยู่อาศัย

ไอเดียการรีโนเวทห้องนอน

เมื่อรู้แล้วว่าห้องนอนที่ดีควรมีลักษระอย่างไร ก็ถึงเวลาที่ต้องมาตามหาแบบห้องนอนที่คุณต้องการ แต่ในปัจจุบัน หนึ่งในแบบห้องนอนมาแรงที่สุดก็คงหนีไม่พ้น ห้องนอนแบบมินิมอล ซึ่งเน้นความเรียบง่าย สะอาดสบายตา สงบ ให้ความผ่อนคลายในการพักผ่อน เป็นการคุมการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น

ไม่ รกรุงรัง เน้นฟังก์ชั่นการใช้งาน ตกแต่งด้วยโทนสีอ่อนหรือเอิร์ธโทน เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย สบายตา โดย 3 ไอเดีย การรีโนเวทห้องนอนสไตล์มินิมอล มีดังนี้

1. การรีโนเวทห้องนอนสไตล์มินิมอลแบบโปร่งโล่ง

เป็นการสร้างพื้นที่พักผ่อนที่ดูโล่ง โปร่ง และอบอุ่นด้วยเตียงไม้สีโอ๊คหรือเอิร์ธโทน โดยโต๊ะข้างเตียงสีเดียวกันเพื่อความกลมกลืนช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของให้เป็นระเบียบ ส่วนริมหน้าต่างจะตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้ขนาดเล็กเพิ่มความสดชื่น ขณะที่พื้นไม้ให้ใช้สีและลายธรรมชาติ

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ให้เน้นเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ซึ่งจะช่วยให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและปรับเปลี่ยนตามความต้องการ และเพื่อทำให้ห้องดูโล่งขึ้น

2. การรีโนเวทและออกแบบห้องนอนมินิมอลสไตล์วินเทจ

จะเน้นการใช้เตียงและเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบลอยตัว ให้อารมณ์วินเทจ โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หลักสีขาว และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ที่มีสีไม้ธรรมชาติ ส่วนพื้นเป็นให้ใช้พื้นไม้สีเอิร์ธโทน เพื่อให้สามรถตกแต่งเพิ่มเติมหรือเติมลูกเล่นให้ห้องนอนด้วยนั่งไม้ระแนงริมหน้าต่าง และที่ขาดไม่ได้คือการเลือกหาต้นไม่ขนาดเล็ก ไม่กระถางเล็ก ๆ มาตกแต่งห้องเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้ผู้พักอาศัย

ประเภทเฟอร์นิเจอร์ไม้

ข้อดี

ข้อด้อย

 1. เฟอร์นิเจอร์ไม้จริง
 2. เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาติเคิล
 3. เฟอร์นิเจอร์ไม้เอ็มดีเอฟ
 4. เฟอร์นิเจอร์ไม้อัดแผ่น
 5. เฟอร์นิเจอร์ไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น
 6. เฟอร์นิเจอร์ไม้พาเลท
 1. แข็งแรง สวยงาม บ่งบอกถึงฐานะ
 2. ราคาถูก น้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่าย
 3. แข็งแรง ขัดกลึงให้ผิวโค้งมนได้ ทาสีทับได้เลย
 4. แข็งแรง ยืดหยุ่น ไม่หดตัว เพิ่มคุณสมบัติพิเศษได้ เช่น กันน้ำ กันปลวก กันเชื้อรา
 5. แข็งแรง ทนต่อความชื้น เพิ่มคุณสมบัติพิเศษได้ เช่น กันน้ำ กันปลวก กันเชื้อรา
 6. โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ แข็งแรง
 1. ราคาแพง หายาก เป็นรอยง่าย น้ำหนักมาก
 2. แข็งแรงน้อย แพ้น้ำและความชื้น เกิดเชื้อรา หรือปลวกกินได้ง่าย
 3. เกิดฝุ่นจำนวนมากเมื่อเจาะ กลึง หรือตัด แพ้ความชื้นและปลวก
 4. มีเสี้ยน น้ำหนักมาก ทำความสะอาดยาก หากไม่ได้เคลือบไม้
 5. มีเสี้ยน มีลวดลายเฉพาะตัวทำให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์อื่นได้ยาก ปลวกกินง่าย
 6. หาซื้อยาก มีความชื้นในตัว ทำให้เกิดเชื้อรา และปลวกกินได้ง่าย มีเสี้ยน

3. การรีโนเวทห้องนอนสไตล์มินิมอลคลาสสิก

เป็นการออกแบบและรีโนเวทห้องนอนให้ด้วยโทนสีขาว เน้นเลือกชั้นวางของและลิ้นชักข้างเตียงสีขาว ผสมผสานกับเครื่องนอนสีขาวสะอาดตา และเน้นโครงสร้างเฟอร์นิเจอร์งานไม้ ช่วยเพิ่มลูกเล่นลดความแข็งของเฟอร์นิเจอร์ไม้

ควรเลือกใช้พื้นลามิเนตลวดลายธรรมชาติ สำคัญอย่าลืมตกแต่งด้วยกระถางไม้ดอกหรือไม้ใบขนาดเล็กเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้ผู้พักอาศัย ช่วยสร้างสีสันในเช้าวันใหม่ของทุก ๆ วัน
การรีโนเวทห้องนอนสไตล์วินเทจ

ข้อปฏิบัติก่อนรีโนเวทห้องนอน

เมื่อรู้และเข้าใจแล้วว่า องค์ประกอบของห้องนอนที่ดีควรลักษณะอย่างไรแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องทำหรือปฏิบัติก่อนการ รีโนเทวห้องนอน หรือการทำงานช่างเพื่อปรับปรุงที่อยู่อาศัยในแต่ละครั้งนั้น

สิ่งสำคัญคือการวางแผนการทำงาน รวมถึงต้องศึกษาข้อควรรู้ เทคนิคต่าง ๆ เพราะนอกจากจะช่วยลดความยุ่งยาก และระยะเวลาในการทำงานแล้ว ยังช่วยลดความสูญเสียจากข้อผิดพลาดขณะทำการรีโนเวท และยังมีส่วนในการควบคุมงบประมาณไม่ไห้บานปลายได้ด้วย

1. กำหนดวัตถุประสงค์ในการรีโนเวท

เนื่องจากการรีโนเวทห้องนอนของแต่ละคนนั้นมีความต้องการที่ต่างกันออกไป บางคนต้องการปรับปรุงบางส่วน เช่น ต้องการทำผนังใหม่ หรือทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน หรือเพียงต้องการตกแต่งในบางจุดภายในห้องเพื่อมีความสวยงามมากขึ้น หรือบางคนต้องการห้องทั้งหมดเพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นในการใช้งานพื้นที่ให้ตอบสนองไลฟสไตล์การอยู่อาศัยของตนเอง

ดังนั้น การกำหนดวัตถุประสงค์ก่อนทำการรีโนเวทจึงเป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้การทำงานได้อย่างเร็วและมีอุปสรรค์น้อยลง

2. หาข้อมูลรูปแบบหรือและสไตล์ห้องนอนที่ตรงกับความต้องการ

หลังวางแผนและเตรียมงบประมาณแล้ว การค้นหาข้อมูลและหาสไตล์ที่ต้องการ เพื่อช่วยให้ห้องที่รีโนเวทออกมาสวยงาม มีบรรยากาศ น่าอยู่ตรงความต้องการ

3. ตรวจสอบโครงสร้างเดิมห้องนอนก่อนรีโนเวท

ในการรีโนเวทหรือซ่อมแซมห้องชุดอาคารบ้านเรือนสิ่งสำคัญที่ระเลยไม่ได้คือ การตรวจสอบโครงสร้างเดิมของห้อง เพราะหามีความจำเป็นต้องแก้ไข หรือก่อสร้างเพิ่มเติม เช่น ทุบผนัง เจาะผนัง เปลี่ยนโครงสร้างฝ้าเพดานหรือการแก้ไขคาน ซึ่งต้องปรึกษาวิศวกรผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลเรื่องโครงสร้างเดิม เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาหลังการรีโนเวท

4. การเลือกวัสดุก่อสร้างในการรีโนเวท

ในบางครั้งการรีโนเวทห้องนอนก็จะเป็นต้องมีการเพิ่มเติมชั้นวาง หรือติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ๆ ดังนั้นในการเลือกวัสดุก่อสร้างให้แข็งแรงและมีคุณสมบัติในการรองรับน้ำหนักเฟอร์นิเจอร์ที่จะเพิ่มเข้ามาจึงมีความสำคัญมาก

5. ควรศึกษากฎระเบียบของสถานที่ก่อนรีโนเวท

เพราะในครั้งการรีโนเวทบ้านหรือห้องชุดจำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อบังคบของโครงการที่คุณอยู่อาศัย ดังนั้นในการรีโนเวท ซ่อมแซมแต่ละครั้ง คุณต้องศึกษา กฎระเบียบต่าง ๆ ที่นิติบุคคลกำหนดไว้ เพราะบางทีอาจมีข้อกำหนดที่ส่งผลต่อการเลือกใช้วัสดุ รวมถึงช่วงเวลาที่จะทำการรีโนเวทได้

6. ตรวจสอบข้อจำกัดของห้องในการรีโนเวททุกครั้ง

สิ่งหนึ่งที่ต้องศึกษาให้ดี คือ ข้อจำกัดของห้องเพราะในบ้านหรืออาคารบางแห่งมีข้อจำกัดการออกแบบ เช่น การองรับน้ำหนักของโครงสร้างอาคาร ดังนั้น ในการรีโนเวทควรศึกษาให้ดีว่าสามารถทุบ ย้าย อะไรได้บ้าง

7. ปรับแบบตามสถานการณ์

เพราะหลาย ๆ ครั้งในการรีโนเวทห้องนอนนั้น เจ้าของห้องต้องการปรับปรุงห้องให้ตรงตามแบบที่วางไว้ แต่หากทำตามแบบๆโดยเคร่งคัดอาจส่งผลกระบทกับโครงสร้างได้ ดังนั้นหากสามารถยืดหยุ่นหรือแก้ไขแบบก่อสร้างสักเล็กน้อย

เพื่อเลี่ยงปัญหาที่จะส่งผลต่อโครงสร้างได้ก็ควรทำ ดีกว่ายืนยันก่อสร้างตามแบบแล้วมีผลเสียเกิดกับโครงสร้างซึ่งอาจมีปัญหาตามมาภายหลังได้

8. เลือกโทนสีหรือวอลเปเปอร์ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

หลายครั้งคุณชอบที่จะเลือกสีหรือโทนสีห้องตามแฟชั่น หรือเทรนด์สีในแต่ละปี เพียงเพื่อให้ดูมีสไตล์ตามค่านิยม แต่การเลือกโทนสีดังกล่าวจะทำให้ต้องเปลี่ยนสีห้องบ่อยครั้ง แต่หากลองเลือกโทนสีที่ให้ความผ่อนคลายและเหมาะแก่การพักผ่อนจริง ๆ จะทำให้ได้สิ่งที่คุณต้องการตรงตามวัตถุประสงค์มากกว่าได้ความทันสมัยตามแฟชั่น เพราะจริง ๆ แล้วหองนอนคือห้องสำหรับการผั่กผ่อน

9. ควรพูดคุยและบอกกล่าวเพื่อนบ้านก่อนรีโนเวท

อีกเรื่องที่สำคัญมากก่อนการรีโนเวท การบอกกล่าวกับเพื่อนบ้าน หรือ ห้องพักอาศัยข้างๆห้อง ถึงการรีโนเวทและระยะเวลาการซ่อมแซม เพื่อให้เพื่อบ้านเข้าใจ และรับมือกับเสียงดังที่จะเกิดขึ้น

รีโนเวทห้องเพื่อการลงทุน

หากต้องการรีโนเวทห้องเพื่อการลงทุนไม่ว่าจะปล่อยเช่าหรือขายต่อ ควรคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1. กลุ่มเป้าหมาย หากมีทำเลอยู่ใกล้สถานศึกษา หรือแหล่งงาน ผู้ที่มาเช่าหรือซื้อส่วนมากจะเป็นนักศึกษาหรือคนทำงาน ดังนั้นควรรีโนเวทห้องให้มีมุมสำหรับอ่านหนังสือ นั่งทำงาน พร้อมตกแต่งบรรยากาศให้เรียบง่ายและผ่อนคลาย

2. กำหนดงบประมาณ ไม่ว่าจะเป็นค่าวัสดุ ค่าแรง ค่าเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่ง ให้อยู่ในราคาที่เหมาะสมกับราคาขายหรือราคาปล่อยเช่า

3. หาผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ เพื่อให้การรีโนเวทห้องทำได้อย่างราบรื่นไร้ปัญหาและข้อกังวลที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

4. รีโนเวทเอง ด้วยการทาสีหรือเปลี่ยนวอลเปเปอร์ใหม่ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้น่าอยู่ขึ้น เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งแบบลอยตัว เพราะสามารถปรับเปลี่ยนหรือเคลื่อนย้ายง่ายและราคาไม่สูงมาก

5. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่น เช่น เตียงนอนพับได้ เตียงนอนที่มีสิ้นชักเก็บของใต้เตียง โซฟาเบด เพื่อประหยัดพื้นที่

รีโนเวทร้านอาหาร ภัตตาคาร

เพื่อให้ร้านอาหารหรือภัตตาคารของท่านเป็นที่นิยม และมีผู้คนเข้าออกร้านของท่านเป็นว่าเล่น วันนี้เรามาดูวิธีดีๆกันดีกว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะสร้างร้านอาหารหรือภัตตาคารของท่านให้มีความสวยโดดเด่นไม่เหมือนใครเป็นที่นิยมมากอีกด้วย

1. หาสไตล์ที่ชอบสไตล์ที่เหมาะสมกับเรา

การหาสไตล์ในการแต่งร้านอาหารหรือรีโนเวทร้านอาหารก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จำเป็นอย่างมากที่ต้องหาแบบหรือ reference เพื่อให้ฝ่ายออกแบบที่รับทำงานให้กับเราเพื่อจะได้รู้ถึงแนวทางในการออกแบบเพื่อให้งานรีโนเวทร้านอาหารของเราออกมาสวยถูกใจและมีความน่าหลงไหลมากที่สุด

2. หาสถานที่ตั้งก่อนก่อสร้างร้านอาหาร

การหาสถานที่ตั้งเป็นวิธีง่ายๆแต่การที่เราจะได้สถานที่สวยงามและที่ตั้งที่เป็นแหล่งโคจรหรือเป็นแหล่งที่มีคนพลุกพล่านนั้นเราต้องจำเป็นต้องหาข้อมูลหรือรีเสริชเพื่อหาข้อมูลเพื่อจะได้รู้ว่าสถานที่ๆนั้นๆมีฮวงจุยในลักษณะที่ดีเหมาะกับการค้าขายหรือไม่เพราะการที่เราจะได้สถานที่ๆเหมาะสมมาเพื่อมารีโนเวทร้านอาหารหรือรีโนเวทภัตตาคาร

นั่นไม่ใช้เรื่องง่ายเลยทีเดียวซึ่งบางสถานที่อาจจะเป็นสถานที่มีประวัติที่ไม่ดีลอาจจะทำให้การทำมาค้าขายไม่ขึ้นก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะต้องหาข้อมูล และพิจรณาจากหลายๆส่วนเพื่อให้ร้านของเรานั้นออกมาดีและเหมาะสมมากที่สุด

3. ตั้งงบประมาณให้เหมาะสม

การตั้งงบประมาณให้เหมาะสมเป็นอีกทางเลือกที่สำคัญเช่นกันเพราะงบประมาณในการรีโนเวทร้านอาหารหารนั้นเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างมากเพราะถ้าเรามีงบประมาณที่มากพอการรีโนเวทร้านอาหารของเราก็จะง่ายขึ้นและได้วัสดุที่มีคุณภาพอีกด้วยเพราะฉะนั้นเราควรมีการประเมินสถานการณ์และประเมินงบประมาณให้เหมาะสม

ให้งานก่อสร้างหรือรีโนเวทร้านอาหารหรือภัตตาคารขึ้นเพราะถ้าสมมุติว่าการรีโนเวทร้านอาหารของเราเป็นร้านอาหารจีนหรือเป็นร้านอาหารในรูปแบบภัตตาคารที่มีความหรูหราละก็ก็อาจำเป็นต้องใช้ทุนทุนทรัพย์ที่ค่อนข้างสูงและอาจจะทำให้การรีโนเวทร้านอาหารของเราบานปลายได้อีกด้วย

4. นำเสนอในรูปแบบที่แตกต่าง

การนำเสนอการการหารูปแบบร้านการมาโปรโหมดร้านนั้นเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่สำคัญไม่แพ้กันเพราะด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปการนำเสนอในหลากหลายรูปแบบก็เป็นแนวทางที่จะสามารถเรียกลูกค้าให้เข้ามาในร้านเราได้ไม่มาก็น้อย

เพราะถ้าร้านอาหารเรามีจุดสนใจน่าหลงไหนก็อาจจะมีการเช็คอินถ่ายรูปลงโซเชียลและก็อาจจะเป็นไวรอลภายในชั่วค่ำคืนเลยก็ว่าได้เพราะถ้าร้านเรามีจุดสนใจมีความน่าดึงดูดก็จะทำให้ร้านอาหารของเราไม่จำเป็นต้องการการตลาดหรือพรีเซนต์ให้ยุ่งยากอีกด้วย

5. หาผู้รับเหมาที่มีความรู้ความสามารถ

การหาผู้รับเหมาเพื่อมาทำการรีโนเวทร้านอาหารหรือภัตตาคารของเราเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้เพราะถ้าเราได้ผู้รับเหมาที่มีความรู้และมีความสามารถในการรีโนเวทหรือก่อสร้างในลักษณะตรงนี้แล้วละก็อาจจะทำให้ร้านของเราดำเนินงานได้ได้อย่างราบรื่นโดยอาจจะสามารถคุมงบประมาณและระยะเวลาก่อสร้างได้อีกด้วย

และอีกอย่างบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่มีประสบการณ์ในลักษณะก็จะมีทีมงานคุณภาพทั้งในรูปแบบของฝ่ายออกแบบฝ่ายก่อสร้างหรือฝ่ายประสานงานที่สามารถให้ความรู้กับท่านได้อย่างชัดเจนและถูกต้องมากที่สุด รวมถึงทีมเซลล์ฝ่ายขายก็มีความรู้ความสามารถในงานรับเหมาก่อสร้างตรงนี้เช่นกัน

ไอเดีย รีโนเวทตึกแถวเปิดร้านเบเกอร์รี่ ร้านกาแฟ

หลายๆ คน มีความฝันที่จะเปิดธุรกิจของตัวเอง ธุรกิจร้านกาแฟ ร้านขนม มุมเล็กๆ ก็อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี คุณอาจเริ่มจากหาเช่าตึกแถว หรือซื้อตึกแถว อาคารพาณิชย์ ทำเลดีๆ สักแห่ง และเริ่มรีโนเวทชั้นล่างใหม่ สำหรับร้านค้า ร้านกาแฟของคุณ

UREBUILD(ยูรีบิ้ว) รวบรวมไอเดียร้านกาแฟในตึกแถวที่อาจเป็นแรงบันดาลใจ หรือไอเดียให้กับผู้ที่กำลังมองหาแหล่งทำธุรกิจกัน

1. ร้านกาแฟ หัวมุม

ร้านกาแฟดีไซน์เก๋ โดดเด่น ใช้โอกาสของการเป็นร้านหัวมุม และเล่นระดับพื้นที่สูงกว่าถนนเยอะหน่อยมาจัดการเป็นที่นั่งรอ เล็กๆ สำหรับลูกค้า

2. ร้านกาแฟตึกแถว

3. ร้านคาเฟ่ คุมโทน

เมื่อออกแบบร้านคาเฟ่ หากเราต้องการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ รูปแบบของร้านก็ควรที่จะคล้ายกับแบรนด์ของเราด้วย ดูอย่างร้านนี้ที่ คุ้มโทนสีฟ้า น้ำเงิน เนื้อ และยังใช้การเล่นกับทรงวงกลมแบบในโลโก้ มาวางกระจกตกแต่งในร้านได้อย่างดูดี

4. ร้านกาแฟ ขนาดเล็ก

ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ใหญ่ คุณก็เปิดร้านได้ หากคุณมีพื้นที่จำกัด หรืออาจจะต้องการขายเฉพาะนำกลับ ร้านกาแฟนี้ใช้พื้นที่ได้อย่างดี และแม้ว่าจะเป็นร้านเล็กๆ แต่ก็ทำให้น่าสนใจด้วยป้ายไฟขนาดใหญ่ด้านหน้าแทน

5. ร้านกาแฟ เพดานสูง

ตึกแถวส่วนใหญ่ชั้นล่างจะมีเพดานที่ค่อนข้างสูงทีเดียว (เนื่องจากมีชั้นลอย) ถ้าคุณอยากรีโนเวทตึกแถวเป็นร้านกาแฟ อาจดึงเอาจุดเด่นข้อนี้ของตึกแถวมาเพิ่มเป็นความสวยงามได้ โดยการใช้ประตูกระจกขนาดใหญ่สร้างเต็มกำแพงเพื่อเน้นให้เกิดความโปร่งสบาย รับแสงธรรมชาติได้มากขึ้น โดยเฉพาะตึกแถวตรงกลางที่อาจได้รับแสงจากด้านหน้าเพียงด้านเดียว

6. เพิ่มพื้นที่ต้นไม้หน้าร้าน

สำหรับตึกแถวที่สร้างเต็มพื้นที่ หากอยากตกแต่งใหม่ก็สามารถยอมร่นหน้าร้านเข้ามาอีกนิด สำหรับพื้นที่วางต้นไม้ ไม่ให้เกะกะไปที่ทางเดินสาธารณะได้ และดูสวยงามอีกด้วย

7. ใส่สีสันสดใส

ร้านน้ำปั่น ร้านขนม หากต้องการให้ดึงดูดคนเดินผ่านไปมา และสร้างความรู้สึกสดชื่นให้กับลูกค้าเมื่อเข้าร้าน อาจเลือกใช้สีสันที่สดใส อย่างเช่น สีเหลือง เหมือนร้านนี้ เข้ามาช่วยทำให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

8. สร้างร้านให้โดดเด่นด้วยรูปทรง

ร้านนี้มองทีเดียวก็รู้ได้เลยว่าขายนม หรือของบางอย่างที่เกี่ยวกับนมแน่ๆ หากคุณกำลังมองหาจุดเด่นในการรีโนเวทร้านของคุณ คุณก็อาจพิจารณาใช้รูปทรงของสินค้า หรือวัตถุดิบหลัก มาทำให้ดูโดดเด่น น่าสนใจมากขึ้นได้เช่นกัน

9. เก็บความคลาสิกเอาไว้ เป็นเอกลักษณ์ของร้าน

ไม่ใช่ว่าทุกการรีโนเวทจะต้องปรับให้ดูโมเดิร์นทันสมัยเสมอไป หากคุณมีตึกแถวในย่านเก่า อายุหลายสิบปี (และสภาพยังดีอยู่) คุณอาจจะเก็บเอาความเก่า ความคลาสิก บางอย่างเอาไว้ ปรับปรุงให้แข็งแรงขึ้น ก็เป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจให้กับผู้พบเห็นได้

10. ร้านสั่งกลับ

หากคุณต้องการสร้างคาเฟ่ ร้านกาแฟสำหรับซื้อกลับ ก็สามารถรีโนเวทตึกแถว สำหรับการสั่งกลับ ไม่นั่งในร้านได้ โดยการใช้กระจกกั้น และมีมุมสั่งและรับสินค้าเท่านั้น

 

สรุป

การ รีโนเวทห้องนอน ร้านค้า เพื่ออยู่อาศัยเองกับการ รีโนเวทห้องนอน ร้านค้า เพื่อการลงทุนจะมีความแตกต่างกันตรงที่ หากอยู่อาศัยเองก็สามารถเลือกตกแต่งได้ตามสไตล์ความชอบของคุณ แต่ถ้ารีโนเวทห้องนอนเพื่อไว้ปล่อยเช่าหรือขายต่อ ควรเลือกสไตล์แบบเรียบง่าย เน้นที่ฟังก์ชั่นการใช้งานแบบมินิมอลหรือโมเดิร์นไว้ก่อน เพราะสามารถปล่อยลงทุนได้ง่ายกว่าการตกแต่งแบบจัดเต็ม เนื่องจากสไตล์ความชอบของกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน

การมีอัตลักษณ์ของแบรนด์ที่ชัดเจนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ค้าปลีก แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักธุรกิจเริ่มตระหนักถึงความสอดคล้องกันระหว่างเอกลักษณ์ของแบรนด์กับงานตกแต่งภายในของสถานที่ประกอบการมากขึ้น

การออกแบบและสร้างพื้นที่ร้านค้าปลีกให้บ่งบอกเอกลักษณ์ของแบรนด์สินค้าอย่างชัดเจน จะสามารถช่วยร้านค้าในการสื่อสารผลิตภัณฑ์และบริการของคุณกับลูกค้าได้เป็นอย่างมีประสิทธิภาพ การมีวัฒนธรรมองค์กรที่เข้มแข็งสามารถช่วยให้ลูกค้าเข้าใจว่าธุรกิจของคุณเกี่ยวกับอะไร รวมถึงค่านิยมของธุรกิจด้วย

การมีวิสัยทัศน์ของแบรนด์สินค้าที่แข็งแรงยังช่วยเพิ่มขวัญกำลังใจให้กับพนักงานของคุณ ทำให้การขายและบริการมีประสิทธิภาพมากขึ้น ให้คุณสามารถสร้างความประทับใจกับลูกค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!